Bảo Dưỡng Điều Hòa Ô Tô Như Thế Nào Mới Là Đúng? 

Điều hòa ô tô là một trong những thiết bị quan trọng hỗ trợ làm mát bầu không khí trong xe hơi. Đối với một đất nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, hệ thống điều hòa xe hơi càng trở nên quan trọng hơn. Chính vì vậy, nếu như chủ xe không chú trọng việc bảo dưỡng điều hòa ô tô đúng cách sẽ khiến thiết bị này dễ hư hỏng và gây ra nhiều phiền toái, khó chịu trong quá trình di chuyển. Cùng PROAUTO.VN tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết sau đây. 

Bảo dưỡng điều hòa ô tô chuyên nghiệp
Bảo dưỡng điều hòa ô tô chuyên nghiệp
Trung tâm chăm sóc - Rửa xe Quận 12 | ProAuto.vn

 PROAUTO.VN – Trung tâm bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp tại TP.HCM 

Bảo dưỡng điều hòa ô tô là gì?

Bảo dưỡng điều hòa ô tô là một trong những yêu cầu cơ bản nhất trong quá trình bảo dưỡng ô tô định kỳ. Cũng giống như những thiết bị khác, điều hòa ô tô cũng phải hoạt động xuyên suốt trong quá trình xe vận hành. Dĩ nhiên, trải qua một khoảng thời gian nhất định thì thiết bị này cũng sẽ xảy ra những lỗi cơ bản như không hoạt động, hệ thống làm mát bị ảnh hưởng,…

Để hạn chế những tình trạng đó xảy ra, các chủ xe sẽ mang xe đến các trung tâm bảo  dưỡng uy tín nhằm kiểm tra và khắc phục những lỗi khiến điều hòa ô tô không hoạt động. Bảo dưỡng điều hòa ô tô chính là cách giúp cho thiết bị điều hòa trên xe trở nên hoạt động tốt hơn, bền bỉ hơn theo thời gian mà ít xảy ra tình trạng hư hỏng nặng. 

Bảo dưỡng điều hòa xe ô tô giúp tăng tuổi thọ cho hệ thống xe
Bảo dưỡng điều hòa xe ô tô giúp tăng tuổi thọ cho hệ thống xe

Lợi ích của việc bảo dưỡng điều hòa ô tô 

Bảo dưỡng điều hòa ô tô sẽ mang đến những lợi ích thiết thực cho chủ xe trong quá trình sử dụng ô tô di chuyển lâu dài. Một trong số đó, có 3 lợi ích cụ thể như sau: 

    1. Ngăn ngừa được bụi bẩn và ẩm mốc

Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa ô tô thường xuyên chính là cách giúp khử mùi hôi hiệu quả trên xe ô tô. Bởi vì, sau thời gian dài sử dụng lọc gió điều hòa của ô tô sẽ bị tích tụ nhiều bụi bẩn, nếu không được vệ sinh sạch sẽ dễ tạo điều kiện cho nấm mốc và mùi hôi tấn công. Vì vậy các chủ xe nên dành ít thời gian vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa ô tô để vừa làm sạch, vừa tăng tuổi thọ xe và ngăn chặn các vấn đề mùi hôi phát sinh. 

    2. Tránh được rủi ro điều hòa trong xe không mát

Bảo dưỡng điều hòa ô tô cũng là cách giúp cho hệ thống làm lạnh của xe luôn được hoạt động ổn định. Khi bảo dưỡng điều hòa ô tô, các kỹ thuật viên sẽ vệ sinh tấm lưới lọc theo định kỳ để tấm lưới lọc không bị bụi bẩn làm tắc nghẽn khiến việc làm lạnh bị cản trở. Việc vệ sinh tấm lưới lọc có thể thực hiện 1 lần/ tuần. 

    3. Tăng tuổi thọ cho toàn bộ hệ thống

Vệ sinh điều hòa thôi là chưa đủ, muốn điều hòa trên ô tô hoạt động tốt cần phải lên lịch bảo dưỡng thường xuyên để kỹ thuật viên kiểm tra tổng quát mọi lỗi liên quan đến khả năng làm lạnh của điều hòa. Điều này vô cùng quan trọng để chủ xe phát hiện sớm những lỗi liên quan đến điều hòa ô tô. 

Nhờ đó mà chủ xe có thể hạn chế thời gian và tiết kiệm chi phí sửa chữa ô tô khá lớn. Quan trọng hơn là vấn đề bảo dưỡng điều hòa ô tô thường xuyên còn giúp tăng tuổi thọ cho toàn bộ hệ thống điều hòa lên 10 thậm chí là 20 năm hoạt động. 

Bảo dưỡng hệ thống làm mát xe ô tô
Bảo dưỡng hệ thống làm mát xe ô tô

Khi nào nên bảo dưỡng điều hòa cho xe ô tô? 

   1. Bảo dưỡng điều hòa ô tô khi có điều hòa nhưng xe không mát

Thiếu gas là một trong những tình trạng thường diễn ra, nó khiến ô tô mặc dù có điều hòa nhưng người ngồi bên trong xe không cảm nhận rõ hơi mát. Nếu gas không đủ thì chỉ có gió chứ không có không khí lạnh. Khi sử dụng lâu ngày, bụi bẩn có thể bám vào lưới lọc là điều khó tránh khỏi. Lưới lọc bị bẩn nên càng khó giúp gió khó vào bên trong cabin mà chỉ luẩn quẩn trong dàn lạnh là nhiều. 

   2. Bảo dưỡng điều hòa ô tô khi băng bám lạnh trong hệ thống điều hòa xe

Ở trạng thái bình thường, áp suất và nhiệt độ của điều hòa được điều chỉnh phù hợp để làm mát xe mà không bị đóng băng. Vì vậy, khi ra khỏi dàn lạnh phần dung môi gas sẽ hoàn toàn chuyển sang dạng bị đóng băng. Cho đến khi hệ thống điều hòa thiếu đi gas lạnh trầm trong áp suất giảm mạnh sẽ dẫn đến nhiệt độ gas giảm đi rõ rệt. Đó cũng là lý do điều hòa ô tô dễ bị băng bám lạnh khiến hoạt động làm mát bị cản trở. 

   3. Bảo dưỡng điều hòa ô tô khi điều mát nhưng không sâu

Tùy vào điều kiện vận hành mà lưới lọc của điều hòa sẽ dễ bị bám bẩn hơn và khiến gió bị trong dàn lạnh không được thổi vào ca bin. Điều này dẫn đến việc động lốc máy bị trùng và trượt hoạt hệ thống dễ bị hao ga hơn. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng đường ống bị rò rỉ hoặc các gioăng có nguy cơ bị hở. 

   4. Bảo dưỡng điều hòa ô tô khi điều hòa mát nhẹ hoặc không mát 

Áp suất trong hệ thống điều hoàn bình thường sẽ được điều chỉnh ở một nhiệt độ nhất định. Ở một số loại xe, nếu như lượng ga nạp quá nhiều, phần van an toàn sẽ tự động xả hết gas để bảo vệ độ an toàn của hệ thống xe. Điều này dẫn đến kết quả là mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hòa sẽ không chạy được làm giảm độ mát đáng kể. 

Thời gian thích hợp bảo dưỡng điều hòa xe ô tô
Thời gian thích hợp bảo dưỡng điều hòa xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô

Đầu tiên, máy nén sẽ được kết nối với phần động cơ bằng dây curoa. Nó hỗ trợ hút chất làm lạnh ở thể khí rồi nén ở một áp suất cao hơn. Khi bị nén thì chất làm lạnh sẽ tăng nhiệt độ và đẩy sang dàn nóng gần với lưới tản nhiệt và có quạt riêng. 

Ở dàn nóng, chất làm lạnh sẽ được tản nhiệt ở một áp suất cao và dần dần hóa lỏng để chuyển sang van giãn nở. Tại van giãn nở, phần áp suất bị giảm đột ngột nên chất làm lạnh sẽ bị hóa hơi và được chuyển đến giàn lạnh. 

Khi chuyển đến giàn lạnh, chất làm lạnh sẽ lấy nhiệt từ môi trường xung quanh khiến nhiệt độ giảm xuống. Lúc này phần hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi ra ngoài. Hiểu đúng về nguyên tắc hoạt động của điều hòa ô tô sẽ giúp cho quá trình bảo dưỡng thiết bị này trở nên dễ dàng hơn.  

Nguyên lý hoạt động điều hòa ô tô
Nguyên lý hoạt động điều hòa ô tô

Thời điểm thích hợp để bảo dưỡng điều hòa ô tô là khi nào? 

Theo các chuyên gia tư vấn ô tô nhận định, các chủ xe chỉ nên kiểm tra hệ thống điều hòa 1 năm 1 lần và tiến hành bảo dưỡng 2 năm l lần với những xe ít sử dụng. Với những dòng xe chuyên phục vụ du lịch cần di chuyển thường xuyên thì nên kiểm tra điều hòa định kỳ 6 tháng 1 lần và bảo dưỡng 1 năm 1 lần. 

Quy trình bảo dưỡng điều hòa cho xe ô tô đúng cách

    1. Kiểm tra cơ bản hệ thống ĐHKK trên ô tô

Kiểm tra thông tin kỹ thuật trực tiếp trên nhãn dán két nước bên trong phần khoang máy. Việc kiểm tra những chỉ số và các chi tiết ban đầu bao gồm: Hệ thống sử dụng loại gas gì, lượng gas hoạt động bao nhiêu, loại dầu lạnh sử dụng là gì?

    2. Kiểm tra tính năng hệ thống ĐHKK ô tô trước bảo dưỡng

Bước kiểm tra  này bao gồm việc khởi động động cơ, bật A/C cho hệ thống hoạt động trong 10 phút tại 1500 vòng/phút. Đặt chế độ làm mát tối đa và quan sát tốc độ quạt gió. Kế tiếp đặt đầu dò nhiệt kế vào cửa sổ gió trung tâm và kết nối với bộ đồng hồ áp suất vào cổng thấp nhất. 

Tiếp đến, đọc thông số trên đồng hồ đo, trong đó có áp suất bên cao áp và áp suất bên thấp áp. So sánh chỉ số thu được với các thông số kỹ thuật cho phép từ nhà sản xuất. Nếu cần có thể bổ sung thêm chất làm lạnh vào hệ thống và kiểm tra lại.

Tuy nhiên, kỹ thuật viên cần phải vận hành hệ thống 5 phút trước khi kiểm tra thông số nhằm đảo  bảo dầu lạnh không bị tắc nghẽn và hệ thống trong chế độ hoạt động ổn định hơn. 

    3. Kiểm tra thử xì gas hệ thống điều hòa không khí ô tô

Để kiểm tra thử điều hòa trên ô tô có bị xì gas hay không, các kỹ thuật viên có thể sử dụng dung dịch xà phòng, thiết bị kiểm tra  rò gas hoặc hóa chất tạo màu để kiểm tra  những vị trí khớp nối trên hệ thống tốt nhất. 

    4. Thu hồi – Hút chân không – Nạp gas cho hệ thống điều hòa

Khi bắt đầu thu hồi gas từ xe, các thiết bị sẽ tách dầu bẩn và những tạp chất. Sau đó giữ lại phần gas còn sử dụng được để giúp làm giảm chi phí dịch vụ. Thông qua đó, giúp hiệu suất sử dụng tăng đáng kể. 

Quá trình hút chân không được thực hiện trong khoảng 40 phút để đảm bảo làm sạch không khí trong xe và chắc chắn hệ thống điều hòa không bị rò rỉ. Khi tiến hành nạp đúng loại ga và đúng lượng gas thì hiệu suất hoạt động của máy điều hòa trở nên mạnh mẽ và hoạt động êm ái hơn rất là nhiều. 

  5. Vệ sinh chi tiết điều hòa

Điều hòa trong ô tô cần vệ sinh thường xuyên bằng cách tháo rời các chi tiết ra khỏi hệ thống như giàn nóng, giàn lạnh, đường ống,… Những chi tiết này cần được làm sạch bên trong bằng khí nén. Trường hợp hệ thống quá bẩn phải sử dụng đến những hoạt chất chuyên dụng kết hợp với khí nén để làm sạch. 

    6. Kiểm tra vận hành hệ thống sau bảo dưỡng

Sau khi hoàn thành quy trình bảo dưỡng điều hòa ô tô, kỹ thuật viên cần kiểm tra lại những tính năng và các chế độ phân phối gió, điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống điều hòa các thiết bị liên quan trên taplo.

Quy trình bảo dưỡng điều hòa ô tô
Quy trình bảo dưỡng điều hòa ô tô

>>> Tìm hiểu quy trình bảo dưỡng xe ô tô chi tiết tại đây!

Bảo dưỡng điều hòa ô tô ở đâu uy tín?

Điều hòa ô tô dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với chủ xe. Mặc dù những ảnh hưởng này không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây ra sự khó chịu cho chủ xe khi di chuyển đường dài. Thấu hiểu được những lo lắng của chủ xe, PROAUTO.VN đã không ngần ngại đầu tư phát triển lĩnh vực bảo dưỡng điều hòa ô tô cho các khách hàng có nhu cầu sử dụng hiện nay. 

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc chăm sóc và nâng cấp ô tô chuyên nghiệp tại TP HCM. Ngoài bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp, trung tâm còn thay mới và nâng cấp các phiên bản xe khác nhau. Khi bạn gặp bất kỳ một vấn đề liên quan đến xe hơi, điều hòa ô tô hư hỏng có thể liên hệ với PROAUTO.VN để được tư vấn và hướng dẫn hỗ trợ bởi đội ngũ kỹ thuật viên uy tín bậc nhất tại TP.HCM. 

Bảo dưỡng điều hòa ô tô ở đâu uy tín
Bảo dưỡng điều hòa ô tô ở đâu uy tín

Bảng giá bảo dưỡng điều hòa ô tô mới nhất 2024

Đối với mỗi hãng xe ô tô, từng dòng xe và mẫu xe đều có quy trình bảo dưỡng và thay thế phụ tùng không giống nhau. Chính vì vậy, việc nắm rõ mức giá đóng vai trò cực kỳ quan trọng để giúp chủ xe tối ưu chi phí bảo dưỡng. 

Tham khảo mức giá chung của đa số trung tâm bảo dưỡng ô tô tại địa bàn TPHCM hiện nay, mức giá bảo dưỡng điều hòa ô tô dao động từ 500.000Đ đến 5.000.000Đ. Mức giá cụ thể khách hàng có thể tham khảo trong bảng dưới đây: 

Nội dungMINISEDANSUVLUXURY
Thay gas 1 dàn lạnh500.000600.000700.000900.000
Thay gas 2 dàn lạnh  900.0001.200.000
Bảo dưỡng dàn nóng600.000950.0001.200.0001.800.000
Dầu lạnh xe 1 dàn lạnh150.000200.000300.000400.000
Dầu lạnh xe 2 dàn lạnh300.000300.000400.000600.000
Bổ xung khí gas điều hòa300.000300.000350.000500.000
Bảo dưỡng toàn bộ hay sửa chữa lớn hệ thống điều hòa2.200.0002.500.0002.800.0005.500.000

Bảng giá bảo dưỡng điều hòa ô tô mới nhất 2024

==> Cập nhật chi phí bảo dưỡng xe ô tô mới nhất 2024

PROAUTO.VN – Đơn vị bảo dưỡng điều hòa ô tô chuyên nghiệp tại TPHCM

Với nhiều năm hoạt động trên thị trường bảo dưỡng ô tô, PROAUTO.VN đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của đông đảo chủ xe nhờ quy trình làm việc chuyên nghiệp và tinh thần cầu thị trong phong cách phục vụ khách hàng. 

PROAUTO.VN - Đơn vị bảo dưỡng điều hoa ô tô chuyên nghiệp tai TPHCM chi nhánh Quận 11
PROAUTO.VN – Đơn vị bảo dưỡng điều hoa ô tô chuyên nghiệp tai TPHCM chi nhánh Quận 11
PROAUTO.VN - Đơn vị bảo dưỡng điều hoa ô tô chuyên nghiệp tai TPHCM chi nhánh Quận 12
PROAUTO.VN – Đơn vị bảo dưỡng điều hòa ô tô chuyên nghiệp tai TPHCM chi nhánh Quận 12
PROAUTO.VN - Đơn vị bảo dưỡng điều hoa ô tô chuyên nghiệp tai TPHCM chi nhánh Bình Dương
PROAUTO.VN – Đơn vị bảo dưỡng điều hòa ô tô chuyên nghiệp tai TPHCM chi nhánh Bình Dương

   1. Vì sao chọn bảo dưỡng điều hòa xe ô tô tại PROAUTO.VN ?

HỆ THỐNG SHOWROOM CỦA PROAUTO.VN #proauto #proautovn

Cùng trải nghiệm hệ thống Showroom nâng cấp phụ kiện ô tô chuyên nghiệp PROAUTO.VN

Có nhiều trung tâm bảo dưỡng điều hòa ô tô hiện nay, tuy nhiên PROAUTO.VN vẫn cái tên nổi bật trong số những thương hiệu bảo dưỡng thiết bị ô tô hiện tại. Bởi vì PROAUTO đã và đang sở hữu những ưu thế nổi bật như sau: 

  • Đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, chuẩn đoán đúng bệnh và tư vấn đúng dịch vụ. 
  • PROAUTO.VN thực hiện thay thế phụ tùng dựa theo tình hình thực tế của mỗi dòng xe, tình trạng hư hỏng của thiết bị và nhu cầu của khách hàng. 
  • Cung cấp đầy đủ phụ kiện ô tô chính hãng, nói không với những sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường. 
  • Hỗ trợ bảo hành, thay mới thiết bị với mức giá cực ưu đãi. 
  • Thời gian bảo hành và sửa chữa điều hòa nhanh chóng, thời gian kéo dài từ 3 đến 6 giờ. 
  • PROAUTO.VN luôn đảm bảo điều hòa vận hành tốt trước khi bàn giao cho khách hàng, không xuất hiện tình trạng rò rỉ, tiếng động lạ,..
  • Nhân viên giàu kinh nghiệm, làm việc cẩn thận, tận tâm và chu đáo.
  • Cung cấp linh kiện điều hòa chính hãng với chính sách bảo hành dài hạn. 

   2. Hình ảnh thi công bảo dưỡng điều hòa ô tô uy tín tại PROAUTO.VN

Quy trình bảo dưỡng điều hòa ô tô tại PROAUTO.VN
Quy trình bảo dưỡng điều hòa ô tô tại PROAUTO.VN
Thực hiện bảo dưỡng điều hòa ô tô chuyên nghiệp
Thực hiện bảo dưỡng điều hòa ô tô chuyên nghiệp
Thi công bảo dưỡng điều hòa ô tô tại PROAUTO.VN
Thi công bảo dưỡng điều hòa ô tô tại PROAUTO.VN
Cập nhật hình ảnh bảo dưỡng điều hòa xe ô tô
Cập nhật hình ảnh bảo dưỡng điều hòa xe ô tô

Câu hỏi thường gặp 

1. Sau thời gian bao lâu thì cần nạp lại gas cho máy lạnh ô tô? 

Khi xuất hiện tình trạng thừa hoặc thiếu ga lạnh, điều hòa ô tô sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng điều hòa bị hư hỏng hoặc không hoạt động. Vì thế, các chuyên gia ô tô khuyến cáo chủ xe nên bảo dưỡng định kỳ gas điều hòa sau 1 năm sử dụng hoặc sau khi chạy được 20.000 đến 30.000 km vận hành. 

2. Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách như thế nào?

Muốn bảo dưỡng điều hòa ô tô tiết kiệm chi phí thì chủ xe cần phải biết cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách. Trong đó cách sử dụng đúng được các chuyên gia khuyến cáo là:

Chỉ nên bật điều hòa sau khi nổ máy xe, tắt điều hòa trước khi tắt máy và điều chỉnh các chế độ gió phù hợp. Luôn chỉnh nhiệt độ và chế độ quạt giá phù hợp số lượng người ngồi trên xe. Không nên tắt máy lạnh và mở cửa xe trên đường cao tốc. 

3. Có nên bảo dưỡng điều hòa ô tô tại nhà hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì điều hòa ô tô là một thiết bị khó xử lý và khó sửa chữa nếu người sửa không có chuyên môn nhất định về lĩnh vực bảo dưỡng điều hòa ô tô sẽ rất khó để xử lý những vấn đề hư hỏng bên trong điều hòa xe chuẩn xác. Thậm chí càng sửa càng khiến điều hòa xe dễ hư hỏng hơn.

4. Đơn vị bảo dưỡng điều hòa uy tín hàng đầu hiện nay?  

Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, thiết bị, phụ tùng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,… PROAUTO.VN luôn là địa chỉ đáng tin cậy mỗi khi khách hàng có nhu cầu bảo dưỡng điều hòa ô tô tìm đến. Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, cùng đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm chắc chắn PROAUTO.VN sẽ giúp chủ xe khắc phục triệt để các vấn đề về bảo dưỡng điều hòa ô tô nhanh chóng nhất, tiết kiệm chi phí nhất.

>>> Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp, nhấn vào ĐÂY!


PROAUTO.VN – TRUNG TÂM CHĂM SÓC VÀ NÂNG CẤP Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP

Hồ Chí Minh:

CN1: 1511 – 1515 Đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, Tp.HCM (Google Maps)

CN2: 245-245A Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.HCM (Google Maps)

Bình Dương:

CN3: B79M, Đường Cách Mạng Tháng 8, Phường Bình Nhâm, Tp. Thuận An, Bình Dương (Google Maps)

——–

Hotline: 090 1800 001

Trang web: https://proauto.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/@PROAUTOVN

Instagram: https://www.instagram.com/proauto.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Proauto.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@Proauto.vn

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *