ÂM THANH Ô TÔ

ÂM THANH Ô TÔ

Lắp Dàn Âm Thanh Đức Cho Xe Honda CRV Tại ProAuto.vn

Hiện nay, nhu cầu độ âm ly, loa sub ô tô ngày càng thịnh hành. Nhất là các bác chủ xe “chịu chơi” sẵn sàng chi ra một khoản tiền lớn để nâng cấp dàn âm thanh xe hơi cho thật đẳng cấp. Tuy nghiên, không phải ai cũng đủ hiểu biết để có thể chọn được một dàn loa sub ô tô thật sự chất lượng. Vì vậy, bài viết này chia sẻ cho các bác chủ xe những kinh nghiệm hay khi độ âm ly ô tô, độ loa sub oto cho hiệu quả.

Có Nên Độ Loa Ô Tô Không?

Loa Micro-Precision Series 3
Độ loa sub âm thanh ô tô

Đối với các dòng xe hạng sang thường được đầu tư nhiều về hệ thống âm thanh ô tô điển hình như xe Mercedes có hệ thống âm thanh vòm Burmester. Các dòng như C200, C300, E200, E300 hoặc MayBach có từ 13 – 26 loa. Hệ thống âm thanh các dòng này có đầy đủ loa Mid trung tâm, loa Sub, loa Treble bố trí ở nhiều vị trí trong xe.

Đối với các dòng xe phổ thông như Innova, Altis, Camry, Fortuner, Santafe, CR-V, Everest, Ford Ranger,… có hệ thông âm thanh bị cắt giảm ở mức trung bình đa phần chỉ còn 4 – 6 loa nên chất lượng âm thanh chỉ để nghe tạm. Mặt khác, dòng xe phổ thông thường có thân vỏ mỏng, khả năng cách âm kém nên hệ thống âm thanh lại càng quan trọng để giúp át đi tiếng ồn trong cabin.

👉 Vì vậy, để cải thiện chất lượng âm thanh trong xe, nhất là các bác chủ xe có niềm đam mê về âm nhạc muốn được trải nghiện không gian âm thanh sống động đặc sắc hơn thì việc nâng cấp hệ thống âm thanh xe hơi là vô cùng cần thiết.

Hệ Thống Âm Thanh Xe Hơi Bao Gồm Những Gì?

Nâng cấp âm thanh cho xe hơi
Hệ thống âm thanh xe hơi

Một trong những thắc mắc đầu tiên của các chủ xe muốn độ âm thanh ô tô là cần thay thế hay nâng cấp các hạng mục nào trong hệ thống âm thanh trên ô tô. Chính vì điều này, các bác chủ xe cần phải biết rõ hệ thống âm thanh xe hơi bao gồm những gì thì mới có thể chọn được đúng thiết bị cần phải thay thế và nâng cấp cho phù hợp.

1. Nguồn phát

Màn hình ô tô Zestech
Màn hình DVD xe ô tô

Nguồn phát âm thanh qua loa ô tô thường là:

 • ▪️ Đầu đĩa CD/DVD: Các xe đời cũ nguồn phát là đĩa CD hay DVD còn các xe đời mới thì được trang bị màn hình ô tô.
 • ▪️ Màn hình giải trí trên ô tô như máy tính bảng có nhiều tính năng nghe nhạc xem phim. Âm thanh màn từ màn hình sẽ được phát qua hệ thống loa trên xe.
 • ▪️ Cổng AUX, USB, thẻ nhớ SD, ổ cứng di động: Thông qua các cổng này, người dùng có thể kết nối thiết bị khác như điện thoại với hệ thống loa trên xe ô tô.

Xem ngay: TOP màn hình DVD Android cho xe ô tô.

2. Các loại loa ô tô

Gắn sub độ âm thanh cho xe CRV
Loa ô tô

Để nắm rõ được tính chất các loại loa, điều cần thiết đầu tiên các chủ xe cần phân định được 3 dải tần số:

 • ▪️ Âm Bass là dải âm thấp, sâu biểu thị độ trầm của âm thanh nằm trong khoảng tần số từ 20Hz – 500Hz.
 • ▪️ Âm Mid là dải âm trung như giọng người nói, tiếng kêu động vật,… khoảng tần số từ 500Hz – 6000Hz.
 • ▪️ Âm Treble là dải âm cao biểu thị độ bổng của âm thanh khoảng tần số từ 6000Hz – 20000Hz.

Dựa theo tính chất thiết bị và vị trí đặt loa, hệ thống âm thanh xe hơi được chia làm các loại loa thành phần khác nhau.

👉 Loa sub gầm ghế/Loa Bass/Loa siêu trầm ô tô

Subwoofer Gladen RSX 10inch
Sub gầm ghế xe ô tô

Loa sub gầm ghế hay còn gọi là loa Bass (loa siêu trầm) có tác dụng bổ sung dải âm trầm cho hệ thống âm thanh trên xe. Đa số các dòng xe phổ thông đều không có sẵn thiết bị này. Khi tăng âm lượng thì loa cánh cửa phải hoạt động với công suất cao để dải âm trầm thể hiện rõ hơn nên loa sẽ bị rè, méo tiếng. Vì vậy, bổ sung thêm một loa sub gầm ghế để giải quyết vấn đề dải âm trầm trên xe là điều cần thiết.

Loa siêu trầm ô tô còn gọi là loa subwoofer ô tô được phân làm 2 dạng chính:

 • ▪️ Loa sub điện đặt gầm ghế lấy tín hiệu từ nguồn phát như đầu CD/DVD mà không cần thông qua amplifier vì sub điện gầm ghế đã tích hợp sẵng bộ khuếch đại tín hiệu. Sau này phát triển thêm dòng sub điện đặt tại lốp dự phòng ô tô tiện lợi và không chiếm diện tích trong xe.
 • ▪️ Loa sub hơi ô tô thường đặt ở khoang để đồ phía sau, được kết nối thông qua amplifier riêng để đạt được hết công suất của loa sub hơi ô tô.

👉 Loa cánh cửa ô tô/Loa Center/Loa Mid

Độ loa cánh cửa ô tô
Độ loa cánh cửa ô tô

Loa cánh cửa oto hay còn gọi là loa trung tâm/loa center hay loa Mid được lắp trên cánh cửa của xe. Loa cánh cửa ô tô có kích thước 6 – 8 inch, dải âm của loa này thường là dải trung. Loa nguyên bản của xe là một chiếc loa màng giấy, trọng lượng nhẹ, côn loa nông nên khi để âm thanh to hay bị rè và méo tiếng.

👉 Loa Treble/Loa trép/Loa tép

Độ loa cột a xe ô tô
Độ loa cột a xe ô tô

Loa Treble hay còn gọi là loa trép, loa tép phát ra các dải âm cao bổng ở dải Treble. Loa Treble có kích thước nhỏ 1-2 inch nên thường được đặt tại vị trí ở góc taplo sát kính lái, cột chữ A ngay vị trí góc cửa kính, ốp cánh cửa xe,…

3. Amply Xe Hơi

Nâng cấp âm thanh xe hơi
Gắn thêm âm ly cho xe hơi

Một hệ thống âm thanh cơ bản trên xe hơi chỉ cần có nguồn phát tín hiệu và hệ thống loa là có thể hoạt động. Tuy nhiên, khi nâng cấp loa mới có công suất cao hơn thì nguồn phát sẽ không kéo được hệ thống loa khiến cho chất lượng âm thanh không hay. Vì vậy khi nâng cấp hệ thống loa tốt nhất thiết phải có amply để đảm bảo các loa mới hoạt động đủ công suất.

Các Cấu Hình Nâng Cấp Âm Thanh Xe Hơi 

Nâng cấp âm thanh tại ProAuto.vn
Nâng cấp hệ thống âm thanh xe hơi

Tùy vào nhu cầu và sở thích nghe nhạc khác nhau của mỗi chủ xe sẽ có nhiều kiểu độ âm thanh cho phù hợp. Ví dụ như:

👉 Đối với những ai có sở thích về nhạc vàng, nhạc trữ tình: Đòi hỏi độ chi tiết các dải đặc biệt là Mid tốt để thể hiện giọng ca sĩ, Bass không cần công suất quá lớn nhưng phải mềm và sâu. Vì vậy, chủ xe nên tập trung độ loa Sub gầm ghế (loa trầm ô tô) và loa cánh cửa ô tô (loa trung tâm).

👉 Đối với những ai có sở thích về nhạc trẻ, nhạc dance: Đòi hỏi độ Bass phải khỏe, căng để đáp ứng tiếng trống dồn dập, âm thanh không cần quá chi tiết. Vì vậy, chủ xe cần độ loa Treble, loa cánh cửa ô tô, loa Sub hơi kết hợp với độ âm ly ô tô mang lại chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất.

👉 Đối với những ai có sở thích về nhạc không lời: Đòi hỏi thể hiện chi tiết tiếng nhạc cụ và phần lớn thiên về dải trung và cao. Vì vậy, chủ xe cần độ chủ yếu là loa Treble và loa cách cửa ô tô cũng đủ mang lại chất lượng âm thanh tốt.

Hiện nay, các chủ xe thường lựa chọn các cấu hình nâng cấp âm thanh xe hơi phổ biến như sau:

1. Độ Loa Sub Ô Tô

Khi độ loa Sub cho ô tô, hệ thống âm thanh xe hơi nguyên bản sẽ được giữ nguyên chỉ độ thêm 1 hoặc 2 loa Sub siêu trầm cho xe. Đây là cách độ âm thanh xe hơi tiết kiệm được nhiều chủ xe lựa chọn phù hợp cho những ai thích dải âm Bass trầm nghe ấm hơn.

2. Độ Loa Sub Và Loa Treble

Với cấu hình này, hệ thống âm thanh xe hơi nguyên bản sẽ được giữ nguyên, độ thêm 1 loa Sub trầm hoặc siêu trầm và 2 loa Treble nhỏ âm cao. Kiểu độ này được đánh giá cao hơn, bởi với hệ thống loa Mid sẵn có kết hợp thêm loa Sub siêu trầm và loa Treble âm cao thì người dùng đã có đầy đủ cả 3 loại loa tương ứng với 3 dải âm trầm – trung – cao giúp cho âm thanh trong xe trong hơn ấm hơn.

3. Độ Loa Sub, Âm Ly Và Thay Mới Toàn Bộ Dàn Loa

Nâng cấp âm thanh tại ProAuto.vn
Nâng cấp hệ thống âm thanh xe ô tô

Những dòng xe giá rẻ với loa nguyên bản theo xe có chất lượng âm thanh không hay. Vì vậy, các bác chủ xe chịu chơi âm thanh nên độ thêm 1 loa Sub ô tô, độ thêm 1 Âm ly và thay thế toàn bộ dàn loa nguyên bản bao gồm loa cánh cửa ô tô (Loa Mid), loa Treble.

Các chủ xe muốn độ dàn âm thanh xe hơi khủng hơn, chuyên nghiệp hơn thì có thể thay thế 1 âm ly, 1 loa Sub bằng 2 Âm ly và 1 loa Sub hơi. Với cấu hình khủng này, các bác chủ xe sẽ được trải nghiệm không gian âm nhạc với chất âm đỉnh cao, dải âm vô cùng sống động, công suất âm thanh khủng không thua kém gì trong Bar.

Kinh nghiệm độ âm thanh xe hơi hiệu quả

1. Kinh nghiệm độ loa Sub ô tô

Nâng cấp âm thanh tại ProAuto.vn
Kinh nghiệm độ loa sub ô tô

👉 Kinh nghiệm chọn loa Sub ô tô

Khi lựa chọn loa Sub xe cho xe hơi, các chủ xe cần lưu ý đến các thông số cùng những đặc điểm của xe như sau:

 • ▪️ Công suất của loa Sub ô tô: Sẽ quyết định mức độ hoành tráng âm thanh của tiếng Bass. Không nên lựa chọn chỉ số công suất RMS quá thấp hoặc quá cao so với công suất đầu ra của âm ly ô tô. Các bác chủ xe hay nghe nhạc nhẹ trữ tình chọn công suất loa Sub dưới 150W RMS, nhạc dance nhạc trẻ chọn công suất loa Sub tầm 250 – 300W RMS, muốn nhạc mạnh như trong bar chọn công suất Sub ô tô 350 – 500W RMS hoặc có thể gắn thêm 2-3 Sub và tăng cường thêm loa Mid và loa Treble.
 • ▪️ Độ nhạy của loa Sub oto: Loa Sub có độ nhạy cao đòi hỏi ít công suất hơn mà vẫn tái hiện được chất lượng âm thanh tương đương hoặc cao hơn so với những model có độ nhạy thấp hơn.
 • ▪️ Kết cấu thùng loa Sub cho oto: Đối với những loa Sub điện nguyên thùng thì chủ xe không cần quan tâm nhiều đến kết cấu thùng loa. Nhưng đối với thùng loa Sub hơi tự chế thì kết cấu thùng loa lại rất quan trọng. Thùng loa kín đem lại tiếng Bass trầm và chính xác nhất còn thùng loa có cổng thông hơi và Bandpass thì giúp đem lại mức âm lượng trầm cao hơn.
 • ▪️ Kích thước của loa Sub ô tô: Đa phần những loa Sub lớn sẽ đem lại tiếng Bass trầm và lớn hơn. Tuy nhiên, cũng có những loại kích thước bé hơn nhưng tiếng Bass cũng không thua kém loại lớn.
 • ▪️ Với loa Sub hơi ô tô: Cần tính toán đầy đủ các thành phần cơ bản như âm ly công suất, thùng loa, dây loa, dây tín hiệu để đấu loa và âm ly với hệ thống xe.
 • ▪️ Trở kháng: Trở kháng loa ô tô do cuộn dây loa quyết định. Mức trở kháng loa phổ biến là 4ohm, 6ohm, 8ohm, mức trở kháng càng lớn thì công suất càng lớn.

Hiện nay, thị trường có nhiều loại loa Sub gầm ghế giá rẻ kém chất lượng làm giả nhái các hàng thương hiệu nên các bác chủ xe cần cân nhắc kỹ khi chọn mua. Một số dòng loa Sub hiện đang được nhiều người ưa chuộng như: Loa Sub oto Pioneer, loa Sub Blaupunkt, loa Sub JBL ô tô,…

👉 Hướng dẫn lắp đặt loa Sub cho ô tô

Lắp đặt loa sub ô tô
Lắp đặt loa sub ô tô

Quy trình lắp đặt loa Sub ô tô bao gồm các bước sau:

 • ▪️ Bước 1: Đầu tiên là lấy tín hiệu âm thanh từ màn hình chính xuống loa Sub ô tô.
 • ▪️ Bước 2: Cần lấy nguồn điện từ nguồn lớn trên xe. Dây mass thì bắt vào sườn xe. Một dây bắt ở nấc ACC. Cần tuân theo các chỉ dẫn này thì khi mở khóa bub loa mới hoạt động được.
 • ▪️ Bước 3: Đối với các trường hợp mà màn hình DVD, CD chính có sẵn đường tín hiệu thì chỉ cần chuẩn bị các thiết bị: loa sub, bộ dây nguồn, dây AV.
 • ▪️ Bước 4: Cắm dây giắc vào loa và đặt cố định vào vị trí thuận lợi theo từng dòng xe. Với các dòng loa sub điện siêu trầm gầm ghế có kích thước nhỏ sẽ được đặt ở gầm ghế phụ của xe, còn các loa sub có kích thước lớn hơn sẽ được đặt sau cốp xe.
 • ▪️ Bước 5: Đối với trường hợp mà đầu DVD, CD của xe chưa cung cấp tín hiệu thì người lắp cần chuẩn bị một bộ chuyển đổi loa ra tín hiệu âm thanh của xe. Người lắp cần chuẩn bị thêm vật tư, loa sub oto, bộ dây nguồn và dây tín hiệu.

👉 Lưu ý khi lắp đặt loa Sub cho ô tô

Nâng cấp âm thanh tại ProAuto.vn
Độ loa xe hơi

Khi lắp thêm loa Sub xe ô tô, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • ▪️ Đối các dòng loa Sub xe hơi công suất lớn phải cẩn thận khi setup và yêu cầu thợ cao tay nghề. Vì nếu mở volume lớn dễ quá tải loa cánh, các dải không đồng đều làm cho nhạc phát không hay.
 • ▪️ Khi lấy tín hiệu từ màn hình DVD nên sử dụng dây AV để có đường tín hiệu tốt nhất. Đối với màn hình DVD không có đường sub-out thì cần sử dụng thêm các thiết bị layout để lọc tín hiệu.
 • ▪️ Đối với các sub hơi dạng đóng thùng cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật khi đóng thùng. Đồng thời, việc gắn sub hơi cần gắn thêm âm ly riêng để kéo.
 • ▪️ Do công suất lớn nên khi lấy nguồn điện chính cho loa cần lấy từ nguồn tổng của xe và đấu qua 1 cầu chì riêng của loa để đảm bảo nguồn điện khi dùng loa.
 • ▪️ Để sử dụng lâu dài mà không cần thay thế, sửa chữa nên sử dụng loại dây điện cao cấp, bền chắc và ít hư hỏng. Ngoài ra, cần qua cầu chì để đảm bảo an toàn nhất cho xe.
 • ▪️ Nên sử dụng vật tư, thiết bị, loa sub xe hơi loại chất lượng tốt để đảm bảo âm thanh cho ra hay nhất.
 • ▪️ Kích thước loa phù hợp với vị trí lắp đặt dưới gầm ghế hoặc các vị trí thích hợp khác.

2. Kinh Nghiệm Độ Loa Mid Và Loa Treble Ô Tô

Proauto.vn xin chia sẻ đến các bác chủ xe kinh nghiệm chọn loa cho xe theo từng dòng/ loại dưới đây.

👉 Kinh nghiệm chọn loa Mid cho ô tô, chọn loa cánh cửa ô tô

Loa Mid/Loa Center hay còn gọi là loa cánh ô tô. Để độ loa cánh cửa ô tô mang lại hiệu quả, các bác chủ xe cần lưu ý một số thông tin sau:

 • ▪️ Chọn công suất loa cánh ô tô phù hợp với sở thích nghe nhạc của mỗi chủ xe. Đối với dòng nhạc trữ tình, công suất loa cánh khoảng 50 – 60w RMS, nhạc trẻ thì loa cánh cửa ô tô nên có công suất khoảng 80 – 100w RMS (4 ohm).
 • ▪️ Công suất của loa không quá cao so với công suất của loa nguyên bản hoặc không cao hơn nhiều so với công suất mà nguồn phát cung cấp nếu chỉ thay loa nếu không dùng thêm âm ly.
 • ▪️ Khi lấy tín hiệu ở loa cánh ô tô cần tính tới việc cần hoặc không cần sử dụng thêm thiết bị phân tần để có chất âm tốt nhất.
 • ▪️ Kích thước của loa xe hơi phù hợp với vị trí lắp đặt trên cánh cửa hoặc vị trí tương xứng.

👉 Kinh nghiệm chọn loa Treble cho ô tô

Để việc độ loa Treble ô tô mang lại hiệu quả, khi lựa chọn loa Treble, các bác chủ xe cần lưu ý các yếu tố sau:

 • ▪️ Công suất loa Treble ô tô cần tương đương công suất amply. Nếu công suất Amply ô tô cao hơn thì khi mở to loa sẽ hỏng, ngược lại khi công xuất Amply nhỏ hơn thì khi mở to Amply sẽ hỏng.
 • ▪️ Đảm bảo trở kháng của loa Treble ô tô phải lớn hơn hoặc bằng trở kháng của Amply giúp đảm bảo công suất, tiếng không bị méo.
 • ▪️ Cần sử dụng kèm theo phân tần để tiếng Treble được trong và đảm bảo hoạt động của loa. Đường tín hiệu cho loa Treble nên lấy tại loa cánh trước của xe.
 • ▪️ Kích thước loa phải phù hợp với vị trí lắp đặt trên cánh cửa hoặc các vị trí tương xứng khác.

3. Kinh Nghiệm Độ Amply Ô Tô Hiệu Quả

Nâng cấp âm thanh tại ProAuto.vn
Gắn amply xe ô tô

Amply xe hơi là thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh. Thực tế trong một số dòng loa cũng đã có sẵn amply như Sub điện. Tuy nhiên khả năng khuếch đại sẽ không bằng đầu amply độc lập. Do đó nếu người dùng muốn tín hiệu âm thanh từ nguồn phát lớn hơn có thể độ thêm amply ô tô. Độ amply thường là lựa chọn phù hợp với những ai muốn trải nghiệm âm thanh chuyên nghiệp. Tuy nhiên để tránh âm thanh trong xe gây ồn bên ngoài, xe độ amply nên có cách âm tốt.

Amply xe ô tô đa dạng nhiều kênh phù hợp cho mọi nhu cầu sử dụng cho các bác chủ xe:

 • ▪️ Amply 1 kênh kéo riêng cho sub hơi.
 • ▪️ Amply 2 kênh kéo cho 1 cặp loa.
 • ▪️ Amply 4 kênh kéo cho 2 cặp loa.
 • ▪️ Amply 5 kênh kéo cho 2 cặp loa và 1 sub hơi.

Lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt Amply ô tô:

 • ▪️ Công suất: Công suất của amply bằng hoặc lớn hơn công suất của loa xe hơi, lớn hơn tối đa khoảng 10-20% công suất loa.
 • ▪️ Trở kháng: Trở kháng âm ly phải nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng loa.
 • ▪️ Lựa chọn loại amply theo đúng nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí và không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • ▪️ Cần cấp nguồn điện trực tiếp cho amply từ ắc quy và có cầu chì bảo vệ.
 • ▪️ Vị trí đặt amply không ảnh hưởng đến các thiết bị khác trên xe.
 • ▪️ Dây tín hiệu nên lựa chọn loại tốt.
 • ▪️ Chọn xuất xứ sản phẩm rõ ràng, bảo hành uy tín, nhanh chóng.

4. Một Số Kinh Nghiệm Khác Để Độ Âm Thanh Xe Hơi Hiệu Quả

Nâng cấp âm thanh xe hơi

Bên cạnh kinh nghiệm về độ loa Sub ô tô hay độ amply xe hơi, các bác chủ xe cần phải nắm rõ thêm một số kinh nghiệm khác cũng hết sức quan trọng để giúp việc độ âm thanh ô tô đạt hiệu quả cao nhất.

👉 Nâng cấp nguồn phát

Màn hình ô tô Zestech
Màn hình DVD xe ô tô

Muốn âm thanh hay, đầu tiên phải có nguồn tốt đó là đầu CD, DVD. Các bác chủ xe muốn muốn nâng cấp HU để âm thanh hay hơn có thể chọn một số sản phẩm phổ biến đang được tin dùng nhất hiện nay như JVC, Kenwod, Pioneer,… và cần lưu ý các tính năng quan trọng sau:

 • ▪️ Chế độ radio: Chú ý các dải tần AM, FM có phù hợp với bước sóng nghe ở Việt Nam không đối với ai hay nghe đài.
 • ▪️ Kích thước và tính năng HU: Chọn DVD có kích thước lớn tích hợp nhiều tính năng tiện lợi như DVD Android của Pioneer, JVC có chất lượng khá cao.
 • ▪️ Khả năng kết nối: Chọn các HU đời mới tích hợp đọc dữ liệu từ USB, ổ cứng, kết nối Bluetooh,…
 • ▪️ DSP: Xử lý tín hiệu số nhờ có DSP có thể thiết lập cân bằng tín hiệu, xử lý dải trầm, cắt tần riêng theo dải cho loa cánh trước, sau và Sub,…
 • ▪️ Các đường xuất tín hiệu: Như đường loa trước, sau, sub. Nếu xe chỉ có 2 loa cánh và sub thì cần 2 đường out, nếu xe có loa cánh trước, sau, Sub thì cần 3 đường out.
 • ▪️ Cổng quang – Optical out: Hiện nay, HU có cổng quang rất hiếm. Chỉ có một số loại như JVC KW-AVX716, JVC KW-AVX826,…

👉 Nâng cấp Ắc quy

Đối với những bộ âm thanh công suất lớn, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng Ắc quy rời để nuôi hệ thống này tránh ảnh hưởng đến hệ thống khởi động của xe. Các thương hiệu Ắc quy chuyên để độ âm thanh đòi hỏi chất lượng cao hơn ví dự như dòng Car Audio Battery.

👉 Nâng cấp dây nguồn, tín hiệu, dây loa

 • ▪️ Dây nguồn: Cần đầu tư nguồn dây tốt, an toàn về cháy nổ do dây nguồn nối từ khoang máy nên luôn tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao, nhiễu. Hệ thống dây nguồn phải đảm bảo chắc chắn không ảnh hưởng đến hệ thống truyền động. Dây nguồn phải nối với ắc quy có hệ thống cầu chì để phòng chống cháy. Thường xuyên kiểm tra chất lượng dây nguồn.
 • ▪️ Dây tín hiệu, dây loa: Nên dùng loại chống nhiễu với loa có độ nhạy cao, khi thay dây AV hoặc dây loa loại tốt rất dễ phân biệt tín hiệu. Khi đi dây tín hiệu hay dây loa tránh đi song song sát dây nguồn dễ bị nhiễu tín hiệu.

Nhìn chung, các bác chủ xe không nên vì ham rẻ mà chọn những loại dây nguồn, tín hiệu, dây loa hay phụ kiện giá rẻ vừa không an toàn cho hệ thống điện của xe mà còn khiến cho âm thanh không hay tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

👉 Làm cách âm chống ồn, chống rung cánh cửa, thùng loa

Dán cách âm chống ồn ô tô

Các dòng xe phổ thông có vỏ xe mỏng nên khả năng chống ồn kém khiến cho chất lượng âm thanh không hay. Do đó, để âm thanh hay hơn tốt hơn, các bác chủ xe nhất định phải làm cách âm chống ồn, chống rung cánh cửa giúp cho âm thanh sẽ tròn hơn, chi tiết hơn.

Bên cạnh đó, việc đóng thùng cho loa Sub cũng rất quan trọng. Mỗi loại loa đều có kích thước thùng loa tương ứng nên sử dụng gỗ MDF để đóng và dán chống rung bên trong để mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

Bảng Giá Một Số Dòng Loa Sub Ô Tô Chất Lượng Nhất 2021

Thị trường hiện nay có nhiều loại loa Sub ô tô với khả năng cải thiện chất lượng âm thanh khác nhau. Trong đó, đáng chú ý nhất có những dòng loa ô tô đến từ các thương hiệu lớn nhận được đánh giá cao về chất lượng như sau:

1. Âm thanh ô tô Gladen và Mossconi

Thương hiệu âm thanh cao cấp của Đức

Gladen là thương hiệu âm thanh ô tô cao cấp của Đức đạt chất lượng Châu Âu hiện được phân phối rộng rãi hơn 80 quốc gia toàn thế giới. Đặc biệt, Gladen có đủ sản phẩm từ tiêu chuẩn tới cao cấp đáp ứng tất cả các nhu cầu nghe nhạc với nhiều sản phẩm đa dạng từ loa 2-way, loa 3-way, amply, loa Sub, các dây dẫn, thiết bị lắp đặt,… đảm bảo đường truyền âm thanh và dễ dàng đồng bộ hóa trong quá trình lắp đặt.

Ưu điểm Âm thanh ô tô Gladen:

Sản phẩm loa ô tô cao cấp từ thương hiệu Gladen

 • ▪️ Về loa ô tô cao cấp Gladen: cấu tạo hình nón cứng chắc, giảm chấn tốt với màng loa cấu tạo sợ thủy tinh giúp âm Bass sâu hơn, âm trung đầy đặn hơn, âm Treble trong trẻo hơn mang tới âm thanh vô cùng sống động.
 • ▪️ Về loa Sub ô tô cao cấp Gladen: Tăng hiệu ứng âm trầm rõ rệt ở tần số thấp, Bass mạnh chắc, âm trầm và sâu mang đến âm sắc trầm bổng cho người nghe.
 • ▪️ Về Amly ô tô cao cấp Mossconi: Được ví như bệ đỡ vững chắc để đưa công suất loa lên hiệu quả tối ưu nhất. Nhiều người đánh giá thay Amply Gladen giúp chất âm không bị non mà trở nên đầy đặn và chân thực hơn.
 • ▪️ Có nhiều dòng sản phẩm đa dạng nên phù hợp với từng nhu cầu nghe nhạc khác nhau từ nhạc trữ tình đến nhạc trẻ, nhạc dance hay nhạc DJ, Bar đều đáp ứng được.
 • ▪️ Có đủ bộ nâng cấp âm thanh xe hơi: loa, loa Sub, Amply, các dây dẫn, các thiết bị lắp đặt giúp đảm bảo đường truyền dễ dàng đồng bộ hóa, dễ dàng lắp đặt, hạn chế tối đa việc cắt nối đường dây điện.
 • ▪️ Tuổi thọ sản phẩm bền bỉ, ít gặp lỗi vặt.

Tùy vào dòng sản phẩm tiêu chuẩn đến cao cấp, âm thanh xe hơi Gladen có nhiều mức giá khác nhau dao động từ 5 – 20 triệu. Các bác chủ xe muốn nâng cấp âm thanh xe hơi chuyên nghiệp để trải nghiệm không gian giải trí thư giãn thoải mái tuyệt vời thì không thể bỏ qua thương hiệu này.

2. Loa Ô Tô JBL

Thương hiệu thiết bị điện tử, công nghệ JBL của Mỹ

Loa JBL cho ô tô đến từ thương hiệu JBL của Mỹ đã không còn xa lạ với những ai am hiểu về các thiết bị điện tử, công nghệ. Các dòng loa Sub JBL oto và loa cánh cửa ô tô JBL hiện đang được nhiều bác chủ xe tin dùng trong việc nâng cấp dàn âm thanh xe hơi của mình.

Ưu điểm của loa ô tô JBL:

Sản phẩm loa từ thương hiệu JBL

 • ▪️ Thế mạnh của loa JBL xe hơi là các dải âm Bass mạnh mẽ uy lực nhưng lại vô cùng trong trẻo đến từng chi tiết.
 • ▪️ Chất lượng âm thanh vượt trội có nét đặc trưng riêng: Tiếng nhạc thật hơn, âm bass dày sâu, âm trung mượt, âm cao trong,… Thích hợp cho các dòng nhạc mạnh, dance, rock, bar,…
 • ▪️ Cẩn thận, chi tiết trong thiết kế, kiểu dáng hiện đại, mẫu mã sang trọng.
 • ▪️ Đa phần các loại loa ô tô JBL không kén chọn thiết bị amply khi phối ghép.
 • ▪️ Chịu lực tốt, độ bền cao, ít gây tiêu tốn điện năng trên xe.

Hiện tại, giá loa JBL ô tô dao động từ 2 – 8 triệu tùy theo từng loại. Trong đó, loa Sub JBL Bass Pro SL là dòng bán chạy nhất được tích hợp sẵn amply bên trong cho chất lượng âm thanh cực khỏe mà vẫn đảm bảo chất nhạc trầm ấm.

3. Loa Xe Hơi Pioneer

Thương hiệu nâng cấp âm thanh Pioneer của Nhật

Loa ô tô Pioneer được dân đam mê âm thanh ưu ái gọi là “Vua của các dòng âm thanh xe hơi”. Loa Pioneer là thương hiệu của Nhật nổi tiếng trong việc nâng cấp âm thanh cho ô tô vì chất lượng cao và mẫu mã đẹp.  Dòng loa này có 2 kiểu loa ô tô được sử dụng nhiều nhất là loa Sub gầm ghế Pioneer và loa cánh cửa Pioneer.

Ưu điểm của loa Sub ô tô Pioneer:

Sản phẩm loa của Pioneer

 • ▪️ Các dòng Sub gầm ghế Pioneer không nghiêng về độ mạnh mà nghiêng về độ trầm và sâu thích hợp cho thể loại nhạc vàng , nhạc Bolero, trữ tình.
 • ▪️ Loa ô tô Pioneer có khả năng định dạng file cao và chất lượng âm thanh rất tốt.
 • ▪️ Dòng loa Sub gầm ghế Pioneer được thiết kế khá tinh tế, có tính thẩm mĩ cao.
 • ▪️ Không kén dòng xe, dễ dàng tháo lắp, tuổi đời sản phẩm bền, ít khi gặp lỗi vặt.

Những dòng sản phẩm loa Pioneer ô tô được đánh giá theo mã thấp và mã cao với 1 số mã đang được ưa chuộng như loa Sub Pioneer 120A, 110A, TS-WH 500A. Tuy nhiên, loa Sub Pioneer 120A được đánh giá cao hơn mã loa Sub Pioneer 110A không phải vì to hơn công suất mà là độ trầm sâu hơn, bass nghe chắc hơn.

Trên thị trường, giá loa Sub Pioneer ô tô dao động từ 3-5 triệu tùy mã.

4. Loa Ô Tô Blaupunkt

Loa ô tô Blaupunkt là một thương hiệu khá nổi tiếng trong làng âm thanh ô tô đến từ Đức. Trong đó sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay là loa Sub gầm ghế Blaupunkt 180A. Dòng loa này được chia làm 2 phần: Sub và Amply nên nó có cả âm trầm của loa, của hơi và âm ly khi kích giải tần số của loa theo xe một cách hoàn hảo.

Ưu điểm loa Sub gầm ghế Blaupunkt 180A:

Sản phẩm loa sub Blaupunkt 180A

 • ▪️ Là loại loa siêu trầm để gầm ghế bổ sung tiếng Bass mạnh mẽ, hỗ trợ phát huy hết công suất của đầu DVD kết hợp với toàn bộ hệ thống loa cánh, loa treble, âm ly để tạo nên một dàn âm thanh hoàn hảo.
 • ▪️ Thiết kế loa khỏe khoắn, hiện đại phù hợp với hầu hết cấu trúc gầm ghế các dòng xe hơi.
 • ▪️ Thiết kế màng lưới thoát âm hợp lý, shield bảo vệ hợp kim nguyên khối giúp giải âm thanh trầm mạnh mẽ, tiếng Bass chắc phù hợp các dòng nhạc Dance, Pop.
 • ▪️ Dễ dàng ghép với các loại đầu DVD nguyên bản, DVD Pioneer, DVD Android,…mà không cầm qua thiết bị âm ly.

Hiện tại trên thị trường cũng có khá nhiều loại hàng, thật có, giả có, nhưng nếu hàng chuẩn thì giá sẽ giao động tầm 5 – 6 triệu. Vì vậy, các bác chủ xe cần lưu ý khi lựa chọn nên tìm đến các đơn vị uy tín.

5. Loa Sub Ô Tô MBQ

Thương hiệu loa ô tô phổ thông khá nổi tiếng MBQ xuất xứ từ Trung Quốc

Loa sub ô tô MBQ là dòng loa phổ thông khá nổi tiếng có xuất xứ từ Trung Quốc với ưu điểm “ngon – bổ – rẻ” cho âm Bass tương đối chắc nên được rất nhiều bác chủ xe lựa chọn. Loa sub MBQ sư tử là sản phẩm cao cấp trong dòng loa sub MBQ mang đến tiếng Bass khỏe chắc và ấm tiếng.

Ưu điểm loa Sub MBQ sư tử:

Sản phẩm loa sư tử của thương hiệu MBQ

 • ▪️ Âm trầm mạnh mẽ, âm Bass căng phù hợp cho các bác chủ xe thích nghe nhạc vàng, nhạc trẻ và nhạc DJ cũng rất hay.
 • ▪️ Thiết kế loa Sub MBQ gọn gàng phù hợp với đa số các xe ô tô trên thị trường.
 • ▪️ Chất lượng hoàn thiện tốt nên sản phẩm hoạt động ổn định, bền bỉ.

Đây là dòng loa Sub gầm ghế giá rẻ rất được ưa chuộng với mức giá thường dưới 3 triệu. Hiện tại, dòng loa Sub MBQ này bị làm giả nhái rất nhiều nên các bác chủ xe cẩn trọng khi lựa chọn.

Có Nên Tự Độ Loa Ô Tô Ở Nhà Không?

Với mức giá dịch vụ để độ được dàn âm thanh xe hơi thật sự chất lượng thì mức giá khá “chát”, khiến nhiều bác chủ xe muốn tự độ loa ở nhà cho tiết kiệm. Trên nhiều diễn đàn ô tô hay youtube có nhiều video hướng dẫn cách tự độ loa tại nhà như: cách lắp đấu thêm loa Treble, tự chế loa Sub, cách làm tăng Bass cho loa,…cho các bác chủ xe thoải mái tham khảo và làm theo.

Tuy nhiên, việc độ loa, âm ly, độ màn hình ô tô liên quan trực tiếp tới hệ thống điện của xe. Do đó, người thực hiện phải có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật điện ô tô, công suất, trở kháng,…của hệ thống loa, âm ly ô tô. Tránh trường hợp gây chập cháy loa, âm ly,… gây hư hại đến toàn bộ hệ thống điện của ô tô.

Vì vậy, tốt nhất các bác chủ xe không nên tự độ loa ô tô tại nhà mà nên đến các trung tâm chuyên độ âm thanh xe hơi chuyên nghệp.

Địa Chỉ Chuyên Độ Âm Thanh Xe Hơi Chất Lượng Tại TP.HCM

Khi nâng cấp hệ thống âm thanh xe hơi, độ loa Sub ô tô, các chủ xe nên chọn những cửa hàng, trung tâm lớn chuyên độ âm thanh xe hơi uy tín có bảng giá nêm yết rõ ràng, chính sách hậu mãi tốt, tư vấn chọn loa chuyên môn sâu, hỗ trợ lắp đặt bài bản kỹ thuật.

ProAuto là một trong những trung tâm chuyên độ âm thanh xe hơi lớn nhất khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận. ProAuto cam kết sẽ luôn mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng bởi:

Phòng âm thanh

Phòng test âm thanh tại ProAuto

.

Phòng test âm thanh tại ProAuto

 • ▪️ Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giỏi chuyên độ âm thanh xe hơi, độ loa Subs ô tô với hơn 15 năm kinh nghiệm có chuyên môn cao, thiết kế lắp đặt chuẩn, cẩn thận, kỹ lưỡng.
 • ▪️ Nhập khẩu trực tiếp các dòng loa ô tô thương hiệu nổi tiếng chất lượng với mức giá tốt nhất và nói KHÔNG với hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng.
 • ▪️ Đội ngũ nhân viên kinh doanh tận tình tư vấn luôn hướng tới những điều có lợi nhất cho khách hàng.
 • ▪️ Chế độ bảo hành dài hạn, nhanh chóng, uy tín cho khách hàng.

ProAuto tự hào là đại lý phân phối chính hãng các dòng loa ô tô cao cấp từ các thương hiệu nổi tiếng của Châu Âu: Gladen (Đức), Mosconi (Ý), Micro Precision (Đức). Tại ProAuto, bạn sẽ được trực tiếp:

 • ▪️ Trải nghiệm hệ thống loa thực tế tại phòng LAB chuyên dụng.
 • ▪️ Tư vấn cấu hình phù hợp với từng dòng nhạc yêu thích: EDM, Rock, Hip Hop, Dance, Bolero, Acoustic,..

Một Số Hình Ảnh Tại ProAuto

Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

.

Trung tâm phụ kiện xe hơi cao cấp ProAuto.vn
Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

.

Trung tâm phụ kiện xe hơi cao cấp ProAuto.vn
Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

.

Trung tâm phụ kiện xe hơi cao cấp ProAuto.vn
Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

.

Trung tâm phụ kiện xe hơi cao cấp ProAuto.vn
Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

.

Proauto3

Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

Proauto1

Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

.

Trung tâm phụ kiện xe hơi cao cấp ProAuto.vn
Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

.

Trung tâm phụ kiện xe hơi cao cấp ProAuto.vn
Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

.

Trung tâm phụ kiện xe hơi cao cấp ProAuto.vn
Trung tâm phụ kiện ô tô cao cấp ProAuto

Dịch Vụ Độ Âm Thanh Ô Tô Tại Nhà

Trung tâm phụ kiện xe hơi cao cấp Proauto.vn
Trung tâm phụ kiện xe hơi cao cấp Proauto.vn

Để tạo sự thuận tiện, dễ dàng cho khách không có thời gian đến trung tâm, ProAuto triển khai dịch vụ chuyên độ âm thanh xe hơi tận nhà giá rẻ trong khu vực TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh lân cận. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí và hẹn lịch lắp đặt tại nhà ngay hôm nay.

Trung Tâm Phụ Kiện – Đồ Chơi Xe Hơi Cao Cấp ProAuto

Địa chỉ: 1511 – 1513 Đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11

Hotline: 090 1800 001

Website: https://proauto.vn

has been added to your cart:
Checkout