Các loại biển báo giao thông – Biển cấm xe gắn máy

Các loại biển báo giao thông – Biển cấm xe gắn máy

Mỗi biển báo giao thông sẽ mang một ý nghĩa nhất định, người tham gia giao thông phải lưu ý mà chấp hành cho đúng. Vậy biển cấm xe gắn máy cho bạn biết điều gì?

Biển cấm xe gắn máy được ký hiệu là P. 111a là được hiểu là cấm người điều khiển xe gắn máy đi qua. Biển không có giá trị đối với xe gắn máy. Biển cấm xe gắn máy có dạng hình tròn, viền màu đỏ và nền màu trắng. Trong nền thì có một chiếc xe gắn máy màu đen và bị gạch chéo.

Các loại biển báo giao thông - Biển cấm xe gắn máy
Các loại biển báo giao thông – Biển cấm xe gắn máy

Biển cấm xe gắn máy là gì?

Biển cấm xe gắn máy là biển báo giao thông được đặt trên các tuyến đường để thông báo cho người điều khiển xe gắn máy biết rằng họ không được phép di chuyển qua đoạn đường đó. 

Mục đích của biển cấm xe gắn máy là để đảm bảo an toàn giao thông, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông ở những khu vực có mật độ phương tiện cao hoặc không phù hợp cho việc lưu thông của xe gắn máy.

Biển cấm xe gắn máy là gì?
Biển cấm xe gắn máy là gì?

>>> XEM THÊM: Tổng hợp 10 loại biển báo giao thông đường bộ – Ký hiệu và ý nghĩa

Đặc điểm nhận biết biển cấm xe gắn máy

Theo quy định tại Quy chuẩn QCVN 4 1:2 019/BGTVT, biển báo cấm xe gắn máy được kí hiệu là P. 111a, là một trong những biển báo giao thông thuộc nhóm biển báo cấm – biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm.

Biển báo cấm xe gắn máy có dạng hình tròn, viền màu đỏ và nền màu trắng. Trên nền trắng có hình vẽ xe gắn máy màu đen với một vạch chéo màu đỏ từ trên xuống theo hướng từ trái sang phải.

Biển báo cấm xe gắn máy được đặt trên đường nhằm báo hiệu đoạn đường phía trước cấm xe gắn máy đi qua. Biển chỉ có hiệu lực trên các phương tiện có gắn biển này. Lưu ý, biển. Biển báo cấm xe gắn máy không có giá trị áp dụng đối với phương tiện là xe gắn máy.

Biển báo cấm được đặt ở nơi đường giao nhau hoặc tại một vị trí trên đường bị cấm, có hiệu lực kể từ thời điểm lắp đặt biển báo trở đi.

Đặc điểm nhận biết biển cấm xe gắn máy
Đặc điểm nhận biết biển cấm xe gắn máy

Ý nghĩa biển báo cấm xe gắn máy

Biển báo cấm xe gắn máy có ý nghĩa quan trọng trong việc điều chỉnh và quản lý giao thông. Ý nghĩa cụ thể của biển báo này bao gồm:

 • Ngăn cấm xe gắn máy: Biển báo này thông báo rằng xe gắn máy không được phép lưu thông trên đoạn đường hoặc khu vực mà biển được đặt.
 • An toàn giao thông: Giúp giảm nguy cơ tai nạn và đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác cũng như người đi bộ trong khu vực cấm xe gắn máy.
 • Giảm ùn tắc giao thông: Thường được đặt ở những nơi có mật độ giao thông cao, hạn chế xe gắn máy để giảm tình trạng ùn tắc.
 • Bảo vệ môi trường: Giảm lượng khí thải và tiếng ồn ở những khu vực đặc biệt như khu dân cư, khu vực bảo vệ môi trường hoặc khu vực du lịch.
 • Quy hoạch giao thông: Giúp phân luồng và điều chỉnh giao thông một cách hợp lý, tạo ra một hệ thống giao thông hiệu quả và có trật tự hơn.

Việc tuân thủ biển báo cấm xe gắn máy là trách nhiệm của tất cả người tham gia giao thông để đảm bảo an toàn và trật tự giao thông trên đường.

Ý nghĩa biển báo cấm xe gắn máy
Ý nghĩa biển báo cấm xe gắn máy

>>> XEM THÊM: Đặc điểm của biển báo chỉ dẫn là gì? Phân biệt biển chỉ dẫn với biển hiệu lệnh

Phân biệt biển cấm xe gắn máy và xe môtô

Phân biệt biển cấm xe gắn máy và xe môtô
Phân biệt biển cấm xe gắn máy và xe môtô

Những điểm phân biệt dưới đây sẽ giúp người tham gia giao thông nhận biết và tuân thủ đúng quy định khi gặp các biển báo này trên đường.

Biển số P.104 – “Cấm xe máy”

 • Hình dạng: Tròn.
 • Màu sắc: Nền trắng, viền đỏ.
 • Hình ảnh: Hình xe máy (xe mô tô) màu đen ở giữa, có một gạch chéo màu đỏ chạy từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.
 • Ý nghĩa: Cấm tất cả các loại xe mô tô, bao gồm cả xe gắn máy. Người điều khiển xe máy (xe mô tô) không được phép đi vào đoạn đường hoặc khu vực này.
Biển số P.104 - "Cấm xe máy"
Biển số P.104 – “Cấm xe máy”

Biển số P.111a – “Cấm xe gắn máy”

Hình dạng: Tròn.

 • Màu sắc: Nền trắng, viền đỏ.
 • Hình ảnh: Hình xe đạp có động cơ (xe gắn máy) màu đen ở giữa, có một gạch chéo màu đỏ chạy từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.
 • Ý nghĩa: Cấm xe gắn máy, tức là loại xe hai bánh có động cơ nhưng công suất nhỏ (thường có phân khối dưới 50cc). Tuy nhiên, xe mô tô phân khối lớn hơn (trên 50cc) không bị cấm trong khu vực này.
Biển số P.111a - "Cấm xe gắn máy"
Biển số P.111a – “Cấm xe gắn máy”

Điểm khác biệt chính:

 • Biển số P.104 cấm cả xe mô tô và xe gắn máy.
 • Biển số P.111a chỉ cấm xe gắn máy, nhưng cho phép xe mô tô lưu thông.

Mức phạt khi vi phạm biển cấm xe gắn máy

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và tuân thủ hệ thống báo hiệu đường bộ.

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông, đặc biệt là đi xe máy vào khu vực có biển cấm xe máy, là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. 

– Tại điểm i khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

…3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…i) Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 5, điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

– Cụ thể, người điều khiển xe máy đi vào khu vực cấm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (theo điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Mức phạt khi vi phạm biển cấm xe gắn máy
Mức phạt khi vi phạm biển cấm xe gắn máy

– Nếu người điều khiển xe máy đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường có biển “Cấm đi ngược chiều” (trừ trường hợp xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp) sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (theo khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm c khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (theo điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Nếu người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc (trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc) sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (theo khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng (theo điểm d khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

>> XEM THÊM: 46 Biển Báo Nguy Hiểm Bạn Cần Chú Ý Khi Tham Gia Giao Thông


Câu hỏi thường gặp

 1. Biển cấm xe gắn máy và xe môtô khác nhau thế nào?

Biển báo cấm xe môtô, xe máy là biển số P. 104 có biểu tượng người ngồi trên xe. Tuy nhiên, biển P. 111a dành cho xe gắn máy sẽ không có ký hiệu người điều khiển xe.

 1. Đặc điểm nhận biết biển cấm xe gắn máy?

Biển báo cấm xe gắn máy có dạng hình tròn, viền màu đỏ và nền màu trắng. Trên nền trắng có hình vẽ xe máy màu đen với một vạch chéo màu đỏ từ trên xuống theo chiều từ trái sang phải.

 1. Vi phạm biển cấm xe gắn máy bao nhiêu tiền?

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì người điều khiển xe máy đi vào khu vực cấm, đường có biển báo cấm xe máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng; ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (theo điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).


PROAUTO.VN - TRUNG TÂM CHĂM SÓC VÀ NÂNG CẤP Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP
Hồ Chí Minh:
📍CN1: 1511 - 1515 Đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, Tp.HCM
📍CN2: 245-245A Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.HCM
Bình Dương:
📍CN3: B79M, Đường Cách Mạng Tháng 8, Phường Bình Nhâm, Tp. Thuận An, Bình Dương
--------
Hotline: 090 1800 001
Website: https://proauto.vn/
Youtube: https://www.youtube.com/@PROAUTOVN
Instagram: https://www.instagram.com/proauto.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/Proauto.vn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@Proauto.vn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *