Các loại biển báo giao thông – Biển cấm rẽ trái

Các loại biển báo giao thông – Biển cấm rẽ trái

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm và phải tuân thủ theo các quy định nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và người khác. Một trong những số đó là biển báo cấm rẽ trái bởi lẽ họ không biết liệu khi gặp biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu không? Để giải quyết vấn đề trên một cách chuẩn xác theo quy định của pháp luật, hãy cùng nhau tham khảo ngay sau đây nhé.

Các loại biển báo giao thông - Biển cấm rẽ trái
Các loại biển báo giao thông – Biển cấm rẽ trái

Biển cấm rẽ trái là gì?

Biển cấm rẽ trái là một loại biển báo giao thông được sử dụng để thông báo cho người lái xe biết rằng không được phép rẽ trái tại một ngã ba, ngã tư, hoặc đoạn đường cụ thể. Ngoài ra biển cấm rẽ trái nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hướng dẫn lưu lượng xe đi đúng hướng, tránh những tình huống nguy hiểm hoặc ùn tắc giao thông tại các giao lộ.

Biển cấm rẽ trái là gì?
Biển cấm rẽ trái là gì?

Đặc điểm nhận biết biển báo cấm rẽ trái

Biển cấm rẽ trái có hình tròn, viền đỏ và nền trắng, bên trong có một mũi tên đen chỉ về phía trái bị gạch chéo đỏ. Dưới đây là mô tả chi tiết của biển cấm rẽ trái:

 • Hình dạng: Tròn.
 • Màu sắc: Nền trắng, viền đỏ.
 • Biểu tượng: Mũi tên đen chỉ về phía trái bị gạch chéo đỏ.
 • Nội dung biển báo: biển cấm rẽ trái có hình mũi tên bẻ góc sang trái màu đen bị gạch chéo thể hiện cấm hướng rẽ sang trái.
Đặc điểm nhận biết biển báo cấm rẽ trái
Đặc điểm nhận biết biển báo cấm rẽ trái

XEM THÊM: Tổng hợp 10 loại biển báo giao thông đường bộ

Ý nghĩa của biển báo cấm rẽ trái

Biển báo cấm rẽ trái có ý nghĩa chính là thông báo cho người tham gia giao thông biết rằng tại vị trí đặt biển này, không được phép thực hiện hành động rẽ trái. Cụ thể, ý nghĩa của biển báo cấm rẽ trái bao gồm:

 • Hướng dẫn giao thông: Biển này hướng dẫn người lái xe không rẽ trái để tránh gây ra xung đột giao thông, đảm bảo an toàn cho mọi người trên đường.
 • Giảm thiểu tai nạn: Cấm rẽ trái ở những điểm giao nhau phức tạp hoặc nguy hiểm giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông.
 • Duy trì luồng giao thông: Biển cấm rẽ trái giúp duy trì luồng giao thông trơn tru, tránh ùn tắc tại các ngã tư, ngã ba hoặc đoạn đường hẹp.
 • Bảo vệ người đi bộ: Ở một số vị trí, cấm rẽ trái nhằm bảo vệ người đi bộ, đặc biệt là tại các khu vực có nhiều người qua lại như trường học, bệnh viện.
 • Việc tuân thủ biển báo cấm rẽ trái là bắt buộc theo quy định pháp luật giao thông đường bộ. Người lái xe vi phạm biển báo này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Ý nghĩa của biển báo cấm rẽ trái
Ý nghĩa của biển báo cấm rẽ trái

Các biển báo giao thông cấm rẽ trái

Các biển báo giao thông này nhằm mục đích chỉ dẫn và điều khiển giao thông, bảo đảm an toàn và trật tự giao thông tại các giao lộ và trên các tuyến đường. Người tham gia giao thông cần lưu ý và chấp hành các biển báo trên để không vi phạm pháp luật giao thông và gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Dưới đây là mô tả chi tiết về các biển báo giao thông cấm rẽ trái theo các biển số cụ thể:

Biển số 103c: Cấm xe ô tô rẽ trái 

 • Hình dạng: Tròn
 • Màu sắc: Viền đỏ, nền trắng
 • Biểu tượng: Mũi tên đen chỉ về phía trái bị gạch chéo đỏ. Hình dạng xe ô tô nằm bên dưới mũi tên.
 • Ý nghĩa: Biển này cấm tất cả các loại xe ô tô không được rẽ trái. Các phương tiện khác như xe máy, xe đạp có thể rẽ trái nếu không có biển cấm khác.
Biển số 103c: Cấm xe ô tô rẽ trái 
Biển số 103c: Cấm xe ô tô rẽ trái

Biển số 123a: Cấm rẽ trái

 • Hình dạng: Tròn
 • Màu sắc: Viền đỏ, nền trắng
 • Biểu tượng: Mũi tên đen chỉ về phía trái bị gạch chéo đỏ
 • Ý nghĩa: Biển này cấm tất cả các loại phương tiện không được rẽ trái tại vị trí đặt biển. Biển này áp dụng cho tất cả các phương tiện bao gồm ô tô, xe máy, xe đạp, và các loại xe khác.
Biển số 123a: Cấm rẽ trái
Biển số 123a: Cấm rẽ trái

Biển số 137: Cấm rẽ trái và phải

 • Hình dạng: Tròn
 • Màu sắc: Viền đỏ, nền trắng
 • Biểu tượng: Hai mũi tên đen, một chỉ về phía trái và một chỉ về phía phải, cả hai đều bị gạch chéo đỏ
 • Ý nghĩa: Biển này cấm tất cả các loại phương tiện không được rẽ trái và rẽ phải tại vị trí đặt biển, nghĩa là các phương tiện chỉ có thể đi thẳng hoặc lùi lại nếu cần thiết.
Biển số 137: Cấm rẽ trái và phải
Biển số 137: Cấm rẽ trái và phải

Biển số 138: Cấm đi thẳng và rẽ trái

 • Hình dạng: Tròn
 • Màu sắc: Viền đỏ, nền trắng
 • Biểu tượng: Hai mũi tên đen, một chỉ thẳng lên trên và một chỉ về phía phải, cả hai đều bị gạch chéo đỏ
 • Ý nghĩa: Biển này cấm tất cả các loại phương tiện không được đi thẳng và rẽ phải tại vị trí đặt biển. Các phương tiện chỉ được phép rẽ trái hoặc quay đầu (nếu luật cho phép).
Biển số 138: Cấm đi thẳng và rẽ trái
Biển số 138: Cấm đi thẳng và rẽ trái

Gặp biển cấm rẽ trái có được quay đầu không?

Từ ngày 1/7/2020, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần tuân thủ các quy định về báo hiệu đường bộ theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành cùng với Thông tư 54/2019/TT-BGTVT vào ngày 31/12/2019. 

Theo quy định này: biển số P. 123 a được sử dụng để “Cấm rẽ trái” có hiệu lực đối với tất cả các loại xe (kể cả cơ giới và thô sơ) trừ các xe ưu tiên theo quy định của Chính phủ, được đặt ở những vị trí giao nhau nhằm cảnh báo về việc cấm rẽ theo hướng ngược lại.

Vậy, biển cấm rẽ trái có được phép quay đầu xe. Khi gặp phải biển cấm rẽ trái, người tham gia giao thông có thể lựa chọn quay đầu xe, tiếp tục đi thẳng hoặc rẽ theo hướng dẫn khác mà cơ quan chức năng đã xác lập trước khi gặp biển cấm rẽ. Mặc dù quy định trên đã được ban hành hơn 03 năm trở lại đây tuy nhiên nhiều người vẫn chưa có nhận thức đúng về vấn đề biển cấm rẽ trái có cấm quay đầu không.

Gặp biển cấm rẽ trái có được quay đầu không?
Gặp biển cấm rẽ trái có được quay đầu không?

XEM THÊM: Ý nghĩa và cách nhận biết biển báo đường 2 chiều

Vi phạm lỗi cấm rẽ trái – Cấm rẽ trái phạt bao nhiêu?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ được quay đầu xe tại đường giao nhau và tại nơi có biển báo cho phép quay đầu. Việc quay đầu xe không được thực hiện trên phần đường dành cho người đi bộ, đầu cầu, trên cầu, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, gầm cầu vượt, hầm, điểm giao nhau giữa đường bộ với đường sắt, đường dốc, đường đèo và trên đoạn đường cong với tầm nhìn bị che khuất.

Nếu bạn quay đầu xe và rẽ trái không đúng nơi quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định hiện hành như sau:

– Tại điểm p khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định lỗi quay đầu xe tại nơi không được phép, mức xử phạt sẽ dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Tại điểm d khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi điểm g của khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền cho hành vi quay đầu xe trong hầm đường bộ là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

– Tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi thực hiện các hành vi liên quan đến điểm k của khoản 3 này.

Theo đó, hành vi bị cấm tại điểm k khoản 3 Điều 5 của Nghị Định 100/2019/NĐ-CP được điều chỉnh bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, đặc biệt quy định như sau: quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; quay đầu tại nơi đường dốc, đường hẹp, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất; hành vi rẽ trái hoặc rẽ phải tại các đoạn đường có biển báo hiệu cấm rẽ trái hoặc cấm rẽ phải đối với loại phương tiện đang điều khiển.

Vi phạm lỗi cấm rẽ trái - Cấm rẽ trái phạt bao nhiêu?
Vi phạm lỗi cấm rẽ trái – Cấm rẽ trái phạt bao nhiêu?

XEM THÊM: Biển báo cấm là gì? Ý nghĩa biển báo cấm


Câu hỏi thường gặp

 1. Gặp biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu không?

Biển cấm rẽ trái không cấm quay đầu xe. Khi gặp biển cấm rẽ trái, người tham gia giao thông có thể quay đầu xe hoặc đi thẳng hoặc đi theo biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp mà cơ quan chức năng đặt trước khi đặt biển cấm rẽ.

 1. Cấm rẽ trái phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt lỗi vi phạm cấm rẽ phải/rẽ trái là từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. – Đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Mức phạt lỗi vi phạm cấm rẽ phải/rẽ trái là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

 1. Lỗi cấm rẽ trái oto phạt bao nhiêu?

Người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự ô tô sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.


PROAUTO.VN - TRUNG TÂM CHĂM SÓC VÀ NÂNG CẤP Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP
Hồ Chí Minh:
📍CN1: 1511 - 1515 Đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, Tp.HCM
📍CN2: 245-245A Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.HCM
Bình Dương:
📍CN3: B79M, Đường Cách Mạng Tháng 8, Phường Bình Nhâm, Tp. Thuận An, Bình Dương
--------
Hotline: 090 1800 001
Website: https://proauto.vn/
Youtube: https://www.youtube.com/@PROAUTOVN
Instagram: https://www.instagram.com/proauto.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/Proauto.vn
Tiktok: https://www.tiktok.com/@Proauto.vn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *