Đường ưu tiên là gì? 12+ Biển báo đường ưu tiên bạn nên biết

Đường ưu tiên là gì? 12+ Biển báo đường ưu tiên bạn nên biết
Đường ưu tiên là gì? 12+ Biển báo đường ưu tiên bạn nên biết

Đường ưu tiên được quy định nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách như chữa cháy, cứu thương, bảo vệ an ninh, quốc phòng,… Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong nhiều trường hợp rất khó để tự xác định đâu là đường ưu tiên. Vì vậy, biển báo đường ưu tiên luôn được lắp đặt trước các tuyến đường này nhằm báo hiệu cho người lái. Việc tuân thủ đúng hiệu lệnh của biển báo giao thông sẽ giúp việc lưu thông thuận lợi hơn, đồng thời hạn chế va chạm.

Đường ưu tiên là gì? Biển báo đường ưu tiên là gì?

Đường ưu tiên là đường cho phép các phương tiện tham gia giao thông được nhường phương tiện khác đến từ các hướng khác nhường đường khi giao nhau. Những đoạn đường ưu tiên sẽ được lắp đặt biển báo đường ưu tiên để người tham gia giao thông được biết.

Các biển báo đường ưu tiên có nhiệm vụ cảnh báo, chỉ dẫn để các phương tiện đi đúng phần đường được phép khi đến khu vực đường giao nhau. Đồng thời, biển báo đường ưu tiên thông báo cho người điều khiển xe biết các phương tiện từ hướng khác sẽ phải nhường đường khi đi qua điểm giao nhau với đường ưu tiên.

Đường ưu tiên là gì?
Đường ưu tiên là gì?

Điều 5, Quy chuẩn QCVN 41:2019 của Bộ Giao thông vận tải quy định thứ tự đường ưu tiên như sau:

 • Đường cao tốc
 • Quốc lộ
 • Đường đô thị
 • Đường tỉnh
 • Đường huyện
 • Đường xã
 • Đường chuyên dùng

Nếu hai đường cùng thứ tự, giao nhau cùng mức, việc xác định đường nào là đường ưu tiên được xem xét lần lượt theo quy định sau:

 • Được cấp có thẩm quyền quy định là đường ưu tiên.
 • Đường có cấp kỹ thuật cao hơn thì được ưu tiên.
 • Khi lưu lượng xe khác nhau, đường có lưu lượng xe trung bình ngày đêm lớn hơn thì được ưu tiên.
 • Khi lưu lượng xe trung bình ngày đêm bằng nhau, đường có nhiều xe ô  tô vận tải công cộng lớn hơn thì được ưu tiên.
 • Đường nào có mặt đường cấp cao hơn thì được ưu tiên.
Biển báo đường ưu tiên là gì?
Biển báo đường ưu tiên là gì?

Bên cạnh đó, không có quy định cả hai đường giao nhau cùng mức cùng đồng thời là đường ưu tiên. Như vậy, nếu đường quốc lộ giao nhau với đường cao tốc thì các phương tiện đang di chuyển trên đường cao tốc sẽ được ưu tiên đi trước. Với trường hợp hai đường cao tốc giao nhau hoặc hai đường quốc lộ giao nhau,,.. đường nào được quy định ưu tiên sẽ được di chuyển trước. Nếu không có quy định thì xét yếu tố đường nào có cấp kỹ thuật cao hơn, lưu lượng xe lưu thông trung bình ngày đêm và số lượng ô tô vận tải công cộng nhiều hơn,… sẽ được ưu tiên

Quy định các đường ưu tiên theo thứ tự giúp người điều khiển phương tiện để ý quan sát và giảm tốc độ nhằm nhường cho xe trên đường được phép đi trước.

>>> XEM THÊM: Ý nghĩa và cách nhận biết biển báo cấm vượt

Lợi ích biển báo đường ưu tiên

Việc tìm hiểu về ký hiệu biển báo đường ưu tiên đặc biệt quan trọng đối với các bác tài khi điều khiển xe tham gia giao thông. Những biển báo giao thông đều có ý nghĩa riêng, đặc biệt là biển báo đường ưu tiên. Các bác tài sẽ phân biệt được đường nào đường ưu tiên, đường nào đường không ưu tiên nhằm bảo đảm an toàn nhất trong khi điều khiển xe trên đường.

Biển báo đường ưu tiên giúp người điều khiển tham gia giao thông xác định đâu là đường ưu tiên. Tuy nhiên không hề đơn giản để xác định biển này nếu rơi vào trường hợp khó phân định như hai đường giao nhau cùng lúc, cùng thứ tự.

Lợi ích biển báo đường ưu tiên
Lợi ích biển báo đường ưu tiên

Biển báo đường ưu tiên giúp người tham gia giao thông xử lý tình huống nhanh chóng và nhanh nhẹn.

Biển báo đường ưu tiên có thể không hoạt động trong một số trường hợp có người điều khiển lượng phương tiện tham gia giao thông với nhiều tốc độ khác nhau. Lúc này người điều khiển giao thông cần tuân theo tín hiệu ưu tiên của đèn giao thông hoặc các hiệu lệnh:

 • Hiệu lệnh người điều khiển giao thông
 • Hiệu lệnh đèn tín hiệu
 • Hiệu lệnh biển báo hiệu
 • Hiệu lệnh vạch kẻ đường và dấu hiệu khác trên mặt đường

>>> XEM THÊM: Ý nghĩa của biển báo đường 2 chiều là gì?

Tổng hợp 12+ biển báo đường ưu tiên bạn nên biết

Ở các khu vực giao nhau, biển báo đường ưu tiên thường xuất hiện cùng các loại biển báo giao thông khác khiến người điều khiển xe rất khó nhận biết. Do đó, nếu chủ phương tiện không nắm rõ ý nghĩa từng biển báo sẽ dẫn tới việc di chuyển không đúng theo quy định của Luật giao thông. Một số biển báo đường ưu tiên mà người lái cần chú ý, cụ thể:

7 biển báo giao nhau với đường không ưu tiên W.207 (đường nhánh)

Biển W.207 được đặt trước nơi có đường giao nhau với đường không ưu tiên hoặc đường nhánh. 

 • Ký hiệu: W.207 (a, b, c, d, e, f, g, h, i, k, l).
 • Vị trí đặt biển: Biển báo này sẽ được đặt ở trước những nơi giao nhau ngoài phạm vi nội thành. Các xe khi lưu thông gặp biển báo này đồng nghĩa với việc sẽ được ưu tiên khi qua nơi giao nhau, chỉ cần nhường đường cho các loại xe ưu tiên theo luật định.
 • Quyền của người tham gia giao thông: Các xe đi trên đường có đặt biển sẽ được quyền ưu tiên qua nơi giao nhau, nhưng cần nhường đường cho các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định.
Biển báo giao nhau với đường không ưu tiên W.207
Biển báo giao nhau với đường không ưu tiên W.207

W.208 biển báo đường không ưu tiên

Biển báo W.208 giao nhau với đường ưu tiên, các phương tiện phải nhường đường cho xe di chuyển trên phần đường còn lại.

Tại khu vực đông dân cư, biển báo được đặt trực tiếp trước vị trí giao nhau với đoạn đường ưu tiên. Ở ngoài khu dân cư, biển sẽ được đặt ở khoảng cách xa hơn kèm theo biển S.502 chỉ “Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu”.

W.208 biển báo đường không ưu tiên
W.208 biển báo đường không ưu tiên

Ngoài ra, nếu bên dưới biển W,208 có đặt số S.506b ở nơi đường giao nhau với đường ưu tiên thì tức là sẽ có thay đổi hướng (rẽ ngoặt). Vì vậy, người lái xe cần chú ý hướng đường ưu tiên nếu có sự xuất hiện của biển S.506b.

>>> XEM THÊM: Các loại biển báo giao thông phổ biến hiện nay

Biển báo I.401 – Bắt đầu đường ưu tiên

 • Vị trí đặt biển: Biển đặt tại vị trí phù hợp trước mặt đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính, yêu cầu phương tiện từ đường nhánh rẽ phải dừng lại nhường cho phương tiện trên đường chính đi trước.
 • Quyền của người tham gia giao thông: 
 • Phương tiện được quyền ưu tiên đi qua nơi giao nhau không có điều khiển giao thông. 
 • Phương tiện trên đường khác nhập vào hay cắt ngang qua phải nhường đường (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định). 
 • Nếu ở điểm giao nhau có điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên hết hiệu lực (trừ các xe thuộc quyền ưu tiên theo quy định).
Biển báo I.401 – Bắt đầu đường ưu tiên
Biển báo I.401 – Bắt đầu đường ưu tiên

Biển báo hết đường ưu tiên I.402

Người tham gia giao thông có thể nhận biết đường ưu tiên ở ngã tư. Các xe đi trên đường có đặt biển này được quyền ưu tiên qua ngã tư, chỉ phải nhường đường cho các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Biển báo hết đường ưu tiên I.402
Biển báo hết đường ưu tiên I.402

Biển báo 406 – Biển báo ưu tiên qua đường hẹp

Biển 406 được đặt ở đoạn đường hẹp để chỉ dẫn, cho phép người lái xe cơ giới biết được quyền ưu tiên đi trước. Nếu phương tiện di chuyển trên đường ưu tiên nhưng gặp xe cơ giới đang chạy ở đoạn đường hẹp thì phải nhường đường nếu xuất hiện biển số 406 đặt trước đó.

Biển báo 406 - Biển báo ưu tiên qua đường hẹp
Biển báo 406 – Biển báo ưu tiên qua đường hẹp

Biển báo hướng đường ưu tiên S.506a, S.506b

Biển số S.506a – Hướng đường ưu tiên

Biển S. 506 a chỉ hướng đường được phép ưu tiên ở ngã tư. Người tham gia giao thông chú ý quan sát hướng đường được phép ưu tiên để đi chậm và chủ động nhường đường.

Biển báo hướng đường ưu tiên S.506a
Biển báo hướng đường ưu tiên S.506a

Biển số S.506b – Biển báo đường không ưu tiên:

Biển S.506b có thể đặt cùng biển W.208 hoặc đứng độc lập. Biển này nhằm hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện nhận biết hướng đường ưu tiên tại ngã 4 để chủ động di chuyển.

Biển báo hướng đường ưu tiên S.506b
Biển báo hướng đường ưu tiên S.506b

Biển báo đường ưu tiên có biển phụ

Biển báo phụ là biển báo quy định cụ thể về phương tiện được ưu tiên theo đúng ý nghĩa biển báo, hoặc phương tiện nào bị loại trừ khỏi việc được ưu tiên khi tham gia giao thông đến đoạn đường có cắm biển báo đường ưu tiên có gắn biển phụ.

Tác dụng của các loại biển báo đường ưu tiên

Ý nghĩa của biển báo đường là giúp đóng góp vai trò quan trọng trong việc phân luồng giao thông dễ dàng hơn. Ngoài ra, sự xuất hiện của biển báo đường ưu tiên góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông tại những khu vực có đoạn đường giao nhau khuất tầm nhìn.

Biển báo đường ưu tiên giúp người điều khiển phương tiện xác định được vị trí của đoạn đường ưu tiên. Từ đó, người lái có thể xử lý tình huống linh hoạt, giảm thiểu được tình trạng tắc nghẽn và tai nạn giao thông.

Tác dụng của các loại biển báo đường ưu tiên
Tác dụng của các loại biển báo đường ưu tiên

Mặt khác, việc tuân thủ theo các biển báo trên đường giúp người lái xe không vi phạm Luật giao thông. Từ đó, chủ xe không mắc phải các lỗi dẫn đến bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, người điều khiển xe cần chú ý đến các hiệu lệnh biển báo để ưu tiên thực hiện theo thứ tự:

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông: Chủ phương tiện cần chú ý tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông nếu gặp cùng lúc đèn tín hiệu và biển báo giao thông. 
 • Hiệu lệnh của đèn tín hiệu: Nếu không có sự xuất hiện của người điều tiết, người lái cần tuân thủ đèn tín hiệu để tránh vi phạm luật.
 • Hiệu lệnh của biển báo hiệu: Tiếp theo, chủ xe chú ý và làm theo các biển báo hiệu để đi đúng theo hiệu lệnh biển báo.
 • Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường: Cuối cùng, người tham gia giao thông chú ý tới các hiệu lệnh khác theo Luật Giao thông đường bộ.
Tuân thủ theo các biển báo trên đường
Tuân thủ theo các biển báo trên đường

Quy định xử phạt khi không tuân thủ biển báo đường ưu tiên

Biển báo đường ưu tiên có vai trò đảm bảo điều tiết và giảm thiểu tai nạn giao thông, giúp người lái di chuyển an toàn trên mọi cung đường. Tuy nhiên, nếu chủ phương tiện không chấp hành hiệu lệnh biển báo, có khả năng xảy ra tai nạn và nộp phạt hành chính.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định xử phạt người không chấp hành biển báo đường ưu tiên như sau:

 • Phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng nếu người lái không chấp hành. Ngoài ra nếu chủ phương tiện gây tai nạn sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.
 • Xe máy: Đối với xe máy, mức phạt lỗi không chấp hành biển báo đường ưu tiên từ 300.000 – 400.000 đồng. Nếu người lái xe gây tai nạn sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.
 • Xe máy chuyên dùng, máy kéo: Dòng xe này có mức xử phạt từ 400.000 – 600.000 đồng và tước giấy phép lái xe/máy kéo từ 02 – 04 tháng nếu gây tai nạn.
 • Xe đạp: Người điều khiển xe đạp sẽ bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng nếu không chấp hành biển báo đường ưu tiên.
Quy định xử phạt khi không tuân thủ biển báo đường ưu tiên
Quy định xử phạt khi không tuân thủ biển báo đường ưu tiên

Câu hỏi thường gặp

1. Biến báo đường ưu tiên là gì?

Biển báo đường ưu tiên, hay còn gọi là biển báo nhường đường, là một loại biển báo giao thông quan trọng, được sử dụng để báo hiệu cho người lái xe biết phải nhường đường cho các phương tiện đang lưu thông trên đường khác tại nơi đường giao nhau. Biển báo này có hình tam giác nhọn đều, đỉnh quay lên trên, nền màu vàng, viền màu đỏ, trong biển có hình mũi tên nhọn màu đen.

2. Biển báo đường ưu tiên vượt được lắp đặt ở đâu?

Vị trí lắp đặt biển báo đường ưu tiên:

 • Tại nơi đường giao nhau: Biển báo được đặt trước điểm giao nhau một khoảng cách nhất định để người lái xe có thời gian giảm tốc độ và nhường đường.
 • Trên đường dành cho xe ưu tiên: Biển báo được đặt dọc theo chiều dài của đường dành cho xe ưu tiên để báo hiệu cho người lái xe biết phải nhường đường cho xe ưu tiên khi cần thiết.
 • Tại nơi có điểm dừng xe buýt: Biển báo được đặt trước điểm dừng xe buýt để báo hiệu cho người lái xe biết phải nhường đường cho xe buýt khi xe buýt đang đón hoặc trả khách.
 • Tại nơi có đường dành cho người đi bộ: Biển báo được đặt trước đường dành cho người đi bộ để báo hiệu cho người lái xe biết phải nhường đường cho người đi bộ khi họ đang qua đường.

3. Làm thế nào để nhận biết biển báo đường ưu tiên?

Biển báo đường ưu tiên thường có hình vuông màu xanh lá cây, với một hình tam giác màu trắng ở giữa và hình vẽ một chiếc xe trên đường. Một số biển cũng có thêm biểu tượng con người hoặc con thú.


PROAUTO.VN – TRUNG TÂM CHĂM SÓC VÀ NÂNG CẤP Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP

Hồ Chí Minh:

 • CN1: 1511 – 1515 Đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, Tp.HCM (Google Maps)
 • CN2: 245-245A Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.HCM (Google Maps)

Bình Dương:

 • CN3: B79M, Đường Cách Mạng Tháng 8, Phường Bình Nhâm, Tp. Thuận An, Bình Dương (Google Maps)

——–

Hotline: 090 1800 001

Website: https://proauto.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/@PROAUTOVN

Instagram: https://www.instagram.com/proauto.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Proauto.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@Proauto.vn

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *