Ý nghĩa và cách nhận biết biển báo cấm vượt

Ý nghĩa và cách nhận biết biển báo cấm vượt
Ý nghĩa và cách nhận biết biển báo cấm vượt

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải chú ý và thực hiện theo đúng nội dung quy định trong các biển báo cấm để trên đường. Để hạn chế tình trạng xe vượt nhau gây tai nạn giao thông, biển báo cấm vượt thường được lắp đặt ở các tuyến đường khuất tầm nhìn. Bài viết dưới đây sẽ là những chia sẻ về tất cả những thông tin liên quan đến biển báo cấm vượt, hướng dẫn tham gia giao thông đúng luật khi lưu thông trên đường.

Biển báo cấm vượt là gì?

Biển báo cấm là những biển báo quy định những hành vi mà người điều khiển phương tiện giao thông không được vi phạm.

Thông thường, trong một vài trường hợp nhất định, biển báo cấm sẽ có dạng hình tròn với viền màu đỏ, trên nền trắng có những hình vẽ hoặc chữ số màu đen thể hiện nội dung cấm.

Các biển báo cấm
Các biển báo cấm

Biển Báo Cấm Vượt là biển báo cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định. Được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

Biển báo cấm vượt là gì?
Biển báo cấm vượt là gì?

>>> XEM THÊM: Các biển báo giao thông: Khái niệm và ý nghĩa các biển báo

Đặc điểm nhận biết biển báo cấm vượt

Biển báo cấm vượt có những đặc điểm nhận biết sau:

Hình dạng: Biển báo cấm vượt có hình tròn, viền màu đỏ, nền trắng.

Hình vẽ: Bên trong biển báo có hình vẽ hai chiếc ô tô con đặt cạnh nhau, một chiếc màu đen và một chiếc màu đỏ.

Màu sắc:

 • Hình vẽ hai chiếc ô tô con có màu đen.
 • Viền biển báo có màu đỏ.
 • Nền biển báo có màu trắng.

Kích thước:

 • Kích thước của biển báo cấm vượt có thể thay đổi tùy theo vị trí lắp đặt.
 • Tuy nhiên, kích thước phổ biến nhất là đường kính 600mm.

>>> XEM THÊM: Ý nghĩa của biển báo đường 2 chiều là gì?

Các biển báo cấm vượt

Hiện nay, theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo cấm vượt gồm 02 loại biển: Biển báo P.125 “Cấm vượt” và biển báo P.126 “Cấm xe ô tô tải vượt”.

Do thuộc nhóm biển báo cấm nên các biển này cũng mang một số đặc trưng như biển hình tròn, viền màu đỏ, nền màu trắng và biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được phép vi phạm. Cụ thể:

Biển số P.125 “Cấm vượt”

Biển báo P.125 được nhận diện với viền đỏ, nền trắng, bên trong có hình vẽ hai chiếc ô tô con đặt cạnh nhau (01 chiếc màu đen và 01 chiếc màu đỏ).

Biển này được dùng để cấm các loại xe cơ giới vượt nhau trên đoạn đường có cắm biển này. Biển báo cấm vượt có hiệu lực cấm đối với tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau (kể cả với xe được ưu tiên). Tuy nhiên có ngoại lệ là cho phép vượt xe máy 02 bánh, xe gắn máy.

Biển báo P.125 chỉ hết hiệu lực cấm khi có biển báo P.133 “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí đặt biển báo P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”.

Biển báo P.125 "Cấm vượt"
Biển báo P.125 “Cấm vượt”

Biển số P.126 “Cấm xe ô tô tải vượt”

Biển báo P.126 được nhận diện với viền đỏ, nền trắng, bên trong có hình vẽ 01 chiếc ô tô tải màu đỏ đặt cạnh nhau 01 chiếc ô tô con màu đen.

Biển này được dùng để cấm các loại ô tô tải vượt xe cơ giới khác trên đoạn đường có cắm biển này.

Biển có hiệu lực cấm đối với các loại ô ô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy đăng kiểm) lớn hơn 3.500 kg (kể cả các xe được ưu tiên) vượt xe cơ giới khác.

Biển báo P.126 "Cấm xe ô tô tải vượt"
Biển báo P.126 “Cấm xe ô tô tải vượt”

Tuy nhiên vẫn cho phép xe tải được phép vượt xe máy 02 bánh và xe gắn máy, đồng thời các loại xe cơ giới khác ngoài xe tải cũng được phép vượt nhau và vượt ô tô tải.

Biển cấm vượt xe tải hết hiệu lực cấm khi có biển số DP.133 “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí đặt biển số DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”. 

Biển báo DP.133 “Hết cấm vượt”
Biển báo DP.133 “Hết cấm vượt”
Biển báo DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”
Biển báo DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”

Vị trí lắp đặt biển báo cấm vượt

Vị trí lắp đặt biển báo cấm vượt được quy định cụ thể trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT như sau:

Biển báo P.125 “Cấm vượt” và P.126 “Cấm xe ôtô tải vượt”

 • Trước vị trí bắt đầu khu vực cấm vượt: Biển báo P.125 và P.126 được lắp đặt cách vị trí bắt đầu khu vực cấm vượt khoảng 50 – 100m. Nên lắp đặt biển báo ở vị trí dễ nhìn thấy, thuận tiện cho người tham gia giao thông quan sát.
 • Trên các đoạn đường có nhiều chướng ngại vật: Nên lắp đặt thêm biển báo phụ P.103 “Cảnh báo nguy hiểm” để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết về các chướng ngại vật trên đường.
 • Trên các đoạn đường đèo dốc: Nên lắp đặt thêm biển báo phụ P.103 “Cảnh báo nguy hiểm” và biển báo P.129 “Đèo dốc” để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết về độ dốc của đường và các nguy hiểm tiềm ẩn.
Biển báo cấm đặt tại đoạn đường đèo dốc
Biển báo cấm đặt tại đoạn đường đèo dốc

>>> XEM THÊM: Các loại biển báo giao thông phổ biến hiện nay

Biển báo P.133 “Hết cấm vượt”

Biển báo P.133 được lắp đặt tại vị trí kết thúc khu vực cấm vượt.

Vị trí lắp đặt biển báo P.133 phải đảm bảo:

 • Dễ nhìn thấy, thuận tiện cho người tham gia giao thông quan sát.
 • Cách vị trí bắt đầu khu vực cấm vượt một khoảng cách nhất định để đảm bảo người tham gia giao thông có đủ thời gian nhận biết và điều chỉnh tốc độ.
Biển báo P.133 "Hết cấm vượt"
Biển báo P.133 “Hết cấm vượt”

Bổ sung bởi biển báo phụ

Trong trường hợp cần thiết, có thể bổ sung biển báo phụ (S) để:

 • Chỉ rõ hướng tác dụng của biển báo cấm vượt.
 • Chỉ vị trí bắt đầu hoặc vị trí kết thúc hiệu lực của biển báo cấm vượt.
 • Bổ sung thông tin về lý do cấm vượt (ví dụ: đường hẹp, hay xảy ra tai nạn giao thông,…).

Trường hợp đặc biệt:

Trên đường cao tốc: Biển báo cấm vượt (P.125) được lắp đặt trên giá khung hoặc trụ cố định tại vị trí đầu ra các nhánh rẽ, nhập, vị trí giao nhau với đường khác, vị trí bắt đầu khu vực cấm vượt và trước các biển báo hiệu lực hết.

Trên đường đô thị: Biển báo cấm vượt (P.125) được lắp đặt trên giá khung hoặc trụ cố định tại vị trí đầu ra các nhánh rẽ, nhập, vị trí giao nhau với đường khác, vị trí bắt đầu khu vực cấm vượt, trước các biển báo hiệu lực hết và trên các đảo giao thông.

Lưu ý:

 • Khi gặp biển báo cấm vượt, người điều khiển phương tiện hoàn toàn không được phép vượt xe khác trên đoạn đường có cắm biển này.
 • Việc lắp đặt biển báo cấm vượt cần tuân thủ theo quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
 • Việc vi phạm quy tắc này có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như tai nạn giao thông, bị phạt tiền theo quy định của pháp luật.
 • Ngoài ra, người tham gia giao thông cũng cần lưu ý tuân thủ các quy tắc giao thông khác khi di chuyển trên đường để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Mức phạt khi vi phạm biển báo cấm vượt 

Đã gặp biển báo cấm thì các phương tiện tham gia giao thông đều không được phép vi phạm. Do đó, nếu cố tình vượt xe đi trước tại đoạn đường có cắm biển báo cấm vượt, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt về lỗi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển) với mức phạt như sau:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt khi vi phạm biển báo cấm vượt như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô:

 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển).
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với hành vi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt gây tai nạn.
Mức phạt khi vi phạm biển báo cấm vượt 
Mức phạt khi vi phạm biển báo cấm vượt

Đối với người điều khiển xe máy, xe mô tô, xe máy điện

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển).
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 02 tháng đối với hành vi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt gây tai nạn.

Trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe được tính từ ngày thu hồi giấy phép lái xe.

Người bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe phải được cấp lại giấy phép lái xe sau khi hết thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe
Trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Lưu ý:

 • Mức phạt cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp vi phạm cụ thể.
 • Ngoài mức phạt tiền và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, người vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp xử phạt khác như tạm giữ phương tiện, buộc cải tạo phương tiện,…
 • Người tham gia giao thông cần tuân thủ luật lệ giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác
 • Trường hợp vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 06 tháng:
 • Vi phạm trong thời gian đang được tạm đình chỉ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.
 • Gây tai nạn giao thông làm chết người hoặc bị thương nặng.
 • Vi phạm nhiều lần trong thời gian ngắn.
 • Quyết định tước quyền sử dụng giấy phép lái xe do cơ quan Công an có thẩm quyền ra.
Mức phạt cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp
Mức phạt cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp

Câu hỏi thường gặp

1. Ý nghĩa của biển báo cấm vượt là gì?

Biển báo cấm vượt (P.125 và P.126) có ý nghĩa hoàn toàn cấm tất cả các loại xe cơ giới vượt nhau trên đoạn đường có cắm biển này. Biển báo này được sử dụng để đảm bảo an toàn giao thông tại những khu vực có nguy hiểm cao xảy ra tai nạn.

2. Biển báo cấm vượt được lắp đặt ở đâu?

Biển báo cấm vượt thường được lắp đặt trước vị trí bắt đầu khu vực cấm vượt, cách vị trí đó khoảng 50 – 100m. Biển báo cũng có thể được lắp đặt tại các vị trí khác như:

 • Trên đường cao tốc: Biển báo cấm vượt được lắp đặt trên giá khung hoặc trụ cố định tại vị trí đầu ra các nhánh rẽ, nhập, vị trí giao nhau với đường khác, vị trí bắt đầu khu vực cấm vượt và trước các biển báo hiệu lực hết.
 • Trên đường đô thị: Biển báo cấm vượt được lắp đặt trên giá khung hoặc trụ cố định tại vị trí đầu ra các nhánh rẽ, nhập, vị trí giao nhau với đường khác, vị trí bắt đầu khu vực cấm vượt, trước các biển báo hiệu lực hết và trên các đảo giao thông.

3. Mức phạt khi vi phạm biển báo cấm vượt?

Mức phạt cụ thể tùy thuộc vào loại phương tiện vi phạm và hành vi vi phạm.

 • Đối với người điều khiển xe ô tô:
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với hành vi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt gây tai nạn.
 • Đối với người điều khiển xe máy, xe mô tô, xe máy điện:
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 02 tháng đối với hành vi vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu cấm vượt gây tai nạn.

PROAUTO.VN – TRUNG TÂM CHĂM SÓC VÀ NÂNG CẤP Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP

Hồ Chí Minh:

 • CN1: 1511 – 1515 Đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11, Tp.HCM (Google Maps)
 • CN2: 245-245A Đường Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.HCM (Google Maps)

Bình Dương:

 • CN3: B79M, Đường Cách Mạng Tháng 8, Phường Bình Nhâm, Tp. Thuận An, Bình Dương (Google Maps)

——–

Hotline: 090 1800 001

Website: https://proauto.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/@PROAUTOVN

Instagram: https://www.instagram.com/proauto.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Proauto.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@Proauto.vn

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *